ปลาซาบะย่างราดซอส อร่อยง่ายๆ
พี่ลักษณ์ใช้วิธีย่างกับกระทะไม่ต้องใช้น้ำมันจะมีน้ำมันออกมาจากเนื้อปลา ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ราคาไม่แพงมาก ที่สำคัญลูกๆชอบ ทำง่ายไม่ซับซ้อน สูตรไม่ตายตัวปรับได้ตามชอบ
ปลาซาบะย่าง ราดซอส ฝีมือพี่ลักษณ์ |
มาทำความรู้จักประโยชน์ของปลาซาบะกันหน่อย
- ปลาซาบะมีโปรตีนสูง
- มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะไปช่วยลดไขมันเลว และเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย
- ช่วยบำรุงสมอง
- มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
นี้แค่ประโยชน์แค่บางส่วนที่พี่ลักษณ์ยกมาค่ะ
เมนูวันนี้ "ปลาซาบะย่างราดซอส"
วัตถุดิบ : มีปลาซาบะ 1 ตัว ตอนซื้อให้แม่ค้าผ่าหลัง ตัดหัว เอาทุกอย่างออกหมด
วิธีทำน้ำซอส : ผสมน้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำผึ้ง+ซีอิ้วหวาน ในสัดส่วนที่เท่ากัน เพิ่มรสชาติด้วยพริกไทยป่น งาดำหรืองาขาว น้ำมันงา อีกเล็กน้อย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ถ้าใครไม่สะดวกทำน้ำซอสเอง อาจใช้น้ำซอสสำเร็จรูปได้
วิธีปรุง
1.เอาเกลือคลุกปลาแล้วล้างออก ช่วยเรื่องลดกลิ่นคาว
2.ซับปลาให้แห้งวางลงบนกระทะ(สำหรับย่าง)
3.ย่างปลาให้เหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน สังเกตุจากน้ำที่ออกมา ย่างจนให้น้ำแห้งหมด จะสุกพอดี
4.ใช้น้ำซอสที่เตรียมไว้เทราดลงบนตัวปลา พอเดือด ยกขึ้นตักใส่จานโรยด้วยผักชีหั่นฝอย
เมนูง่ายได้ประโยชน์เยอะมาก
หิวเลยค่ะ
ตอบลบอร่อยมาก
ลบอยากกินจังค่ะพี่ลักษณ์,🤤🤤🤤
ตอบลบอร่อยเลยค่ะ
ลบสามีชอบมากค่ะเมนูนี้ ^^
ตอบลบภรรยาจัดค่ะ
ลบ