อาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อนๆคิดถึงเมนูอะไรบ้าง แต่คิดว่าวัตถุดิบจากเต้าหู้คงนั่งอยู่ในใจใครหลายคน ตอนนี้พี่ลักษณ์กำลังสนุกกับการดูแลสุขภาพ จึงมาเน้นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเมนูของแต่ละมื้อ
แม้ว่าจะย่างเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ร่างกายยังคงต้องการโปรตีนเพื่อสร้างสมดุลให้กับกับร่างกาย หากมีโรคประจำตัวความต้องการโปรตีนยิ่งสูงขึ้น และในผู้สูงอายุถ้าจะบริโภคเนื้อสัตว์ควรเลือกที่ไม่ติดมันและย่อยง่าย เช่น ปลา เต้าหู้ วันนี้พี่ลักษณ์จะชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูสุดโปรด และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วย
"เมนูเต้าหู้หมูสับผัดน้ำพริกเผา" เมนูนี้ยังคงมีหมูสับร่วมด้วยเพราะลูก ๆ พี่ลักษณ์ยังไม่คุ้นเคยกันเมนูที่มีเต้าหู้ล้วนๆ
เต้าหู้หมูสับผัดน้ำพริกเผา |
"น้ำพริกเผาช่วยทำให้รสชาติ สีสันของอาหารดูโดนเด่นน่ารับประทานขึ้น"
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- เต้าหู้ขาวแบบแข็ง 1 แผ่น ประมาณ 200 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 0.5 ช้อนชา
- น้ำผึ้งชันโรง 0.5 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 3 ต้น
เครื่องปรุง เต้าหู้หมูสับผัดน้ำพริกเผา |
วิธีทำ
- นำเต้าหู้มาผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอประมาณ
- นำหมูมาสับหยาบ ๆ
- ปอกหอมหัวใหญ่ ผ่ากลาง หั่นบาง ๆ
- หั่นต้นหอม สับกระเทียมหยาบ ๆ
- นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยนำเต้าหู้ลงจี่พอเหลืองตักพักไว้ก่อน
- ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับผัดพอหอม ใส่หมูผัดต่อพอสุก
- ใส่น้ำพริกเผา หอมใหญ่ เต้าหู้ ซีอิ้วขาว น้ำผึ้งชันโรง น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันสักพัก
- ใส่ต้นหอมซอย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เต้าหู้หมูสับผัดน้ำพริกเผา |
"จี่ หมายถีง ทอดในกระทะที่มีน้ำมันน้อย "
หน้าตาเมนู "เต้าหู้หมูสับน้ำพริกเผา" ดูน่ากินมั้ยค่ะพี่ลักษณ์ชิมแล้วอร่อยมาก รสชาติที่พี่ลักษณ์ทำไม่ได้เข้มข้นมากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้เข้มข้นมากกว่านี้สามารถปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ
แต่ต้องระวังเรื่องรสชาติหน่อยนะคะ ถ้ารสชาติจัด ปริมาณแคลอรี่อาจพุ่งมากเกินไป อาจจะไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพแต่จะกลับไปทำร้ายสุขภาพแทน
ลองทำกินบ้างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบอร่อยด้วยค่ะ
ลบน่าทานมาก
ตอบลบน่ากินมากคร่าา
ตอบลบเอาไปลองทำบ้างค่ะ
ตอบลบต้องลองปรุงตามพี่ลักษณ์แล้วค่ะ น่ากินเด้อ
ตอบลบ