วิธีทำเต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง อาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูเต้าหู้ผัดเปรี้ยวหวาน อาหารเพื่อสุขภาพที่พี่ลักษณ์เอามาฝาก นอกจากโปรตีนจากเต้าหู้แล้วยังมีปลาทับทิมมาเพิ่มโปรตีนให้ได้รับกันเน้น ๆในเมนูนี้นำปลาทับทิบใช้ทอดก่อน ถ้าเพื่อนๆไม่อยากทอดแบบใช้น้ำมัน อาจใช้หม้อลมร้อน หรืออื่น ๆได้เลยค่ะ

เพิ่มเติมความอร่อยจากมะเฟืองหวานสด ๆ ที่จากเก็บจากต้นที่พี่ลักษณ์ปลูกเอง จึงกลายเป็นเมนูพิเศษที่ลูกยังแซว ว่าแม่ดัดแปลงได้ทุกอย่าง ส่วนตัวพี่ลักษณ์ทำอาหาร ใช้วิธีการง่าย สะดวก มีอะไรใส่ได้ ไม่มีไม่ต้องใส่ ง่ายๆสไตล์เรา มาดูกันค่ะว่า "เมนูเต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานด้วยมะเฟือง" หน้าตาน่ากินขนาดไหน แต่แอบกระซิบว่าขอเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วย

เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง
เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง

" เคล็ดลับ ไม่ให้ปลาคาวใช้เกลือคลุกปลาให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ได้ของแถมเป็นเนื้อปลาได้รสชาติเค็มเล็กน้อย "

เครื่องปรุงและวัตถุดิบสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ

  1. เต้าหู้ขาวแข็ง 1 แผ่น ประมาณ 200 กรัม

  2. ปลาทับทิม 500 กรัม

  3. มะเฟืองหวานหั่น 2 ถ้วย

  4. ขึ้นฉ่าย 5 ต้น

  5. พริกชี้ฟ้าแดง 2 ดอก

  6. กระเทียม 5 กลีบ

  7. น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนชา

  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

  9. ซี่อิ้วหวาน 1ช้อนชา

  10. น้ำผึ้งชันโรง 1 ช้อนชา

  11. ซอสเห็ดหอม 1ช้อนโต๊ะ

  12. น้ำเปล่า 4 ช้อน

    เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง
    วัตถุดิบหั่นเตรียม

    "เคล็ดลับของพี่ลักษณ์นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมแล้วชิมให้พอดีก่อน"
    เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง
    เครื่องปรุงที่ผสมเตรียมไว้

    เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง
    เต้าหู้ที่จี่เรียบร้อย และปลาทอดเหลืองกรอบ
    "จี่ หมายถีง ทอดในกระทะที่มีน้ำมันน้อย "สำหรับ..อาหารเพื่อสุขภาพ..

วิธีทำ

  1. นำเต้าหู้มาผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอประมาณ

  2. เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ นำไปทอดสุกจนมีสีเหลือง

  3. หั่นมะเฟืองเป็นลูกเต๋า

  4. หั่นพริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย ส่วนสับกระเทียมหยาบ ๆ

  5. นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยนำเต้าหู้ลงจี่พอเหลืองตักพักไว้ก่อน

  6. ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน

  7. ใส่มะเฟืองผัดพอสุก

  8. ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันสักพัก

  9. ถ้าใครอยากใส่ปลาลงไปใส่ได้เลยค่ะ แต่พี่ลักษณ์ไม่ใส่ค่ะ
  10. ใส่พริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน ตักราดบนปลาพร้อมเสิร์ฟ

    เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง
    เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง

    อาหารเพื่อสุขภาพวันนี้..เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟืองได้รสชาติเปรี้ยวไม่มากจากมะเฟืองหวานจากต้นที่บ้านของพี่ลักษณ์เองความสดจากเนื้อปลา รสชาติกลมกล่อมมาก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามชอบเลยค่ะ   

     พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

    เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
    พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
    ผู้เขียน

    -- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

    ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
    👉Blockdit👉youtube👉FB-Page 👉E-mail 💗


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น