เมนูเต้าหู้ผัดเปรี้ยวหวาน อาหารเพื่อสุขภาพที่พี่ลักษณ์เอามาฝาก นอกจากโปรตีนจากเต้าหู้แล้วยังมีปลาทับทิมมาเพิ่มโปรตีนให้ได้รับกันเน้น ๆในเมนูนี้นำปลาทับทิบใช้ทอดก่อน ถ้าเพื่อนๆไม่อยากทอดแบบใช้น้ำมัน อาจใช้หม้อลมร้อน หรืออื่น ๆได้เลยค่ะ
เพิ่มเติมความอร่อยจากมะเฟืองหวานสด ๆ ที่จากเก็บจากต้นที่พี่ลักษณ์ปลูกเอง จึงกลายเป็นเมนูพิเศษที่ลูกยังแซว ว่าแม่ดัดแปลงได้ทุกอย่าง ส่วนตัวพี่ลักษณ์ทำอาหาร ใช้วิธีการง่าย สะดวก มีอะไรใส่ได้ ไม่มีไม่ต้องใส่ ง่ายๆสไตล์เรา มาดูกันค่ะว่า "เมนูเต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานด้วยมะเฟือง" หน้าตาน่ากินขนาดไหน แต่แอบกระซิบว่าขอเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วย
เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง |
เครื่องปรุงและวัตถุดิบสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ
เต้าหู้ขาวแข็ง 1 แผ่น ประมาณ 200 กรัม
ปลาทับทิม 500 กรัม
มะเฟืองหวานหั่น 2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 5 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง 2 ดอก
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ้วหวาน 1ช้อนชา
น้ำผึ้งชันโรง 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ช้อน
วัตถุดิบหั่นเตรียม "เคล็ดลับของพี่ลักษณ์นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมแล้วชิมให้พอดีก่อน"เครื่องปรุงที่ผสมเตรียมไว้
"จี่ หมายถีง ทอดในกระทะที่มีน้ำมันน้อย "สำหรับ..อาหารเพื่อสุขภาพ..เต้าหู้ที่จี่เรียบร้อย และปลาทอดเหลืองกรอบ
วิธีทำ
นำเต้าหู้มาผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอประมาณ
เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ นำไปทอดสุกจนมีสีเหลือง
หั่นมะเฟืองเป็นลูกเต๋า
หั่นพริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย ส่วนสับกระเทียมหยาบ ๆ
นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยนำเต้าหู้ลงจี่พอเหลืองตักพักไว้ก่อน
ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน
ใส่มะเฟืองผัดพอสุก
ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันสักพัก
- ถ้าใครอยากใส่ปลาลงไปใส่ได้เลยค่ะ แต่พี่ลักษณ์ไม่ใส่ค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน ตักราดบนปลาพร้อมเสิร์ฟ
เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟือง อาหารเพื่อสุขภาพวันนี้..เต้าหู้และปลาผัดเปรี้ยวหวานกับมะเฟืองได้รสชาติเปรี้ยวไม่มากจากมะเฟืองหวานจากต้นที่บ้านของพี่ลักษณ์เองความสดจากเนื้อปลา รสชาติกลมกล่อมมาก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามชอบเลยค่ะ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เมนูเด็ดมากค่ะ
ตอบลบเมนูนี้ดัดแปลงเก่งจังพี่ลักษณ์
ตอบลบ