เลี้ยงผึ้งชันโรงช่วยผสมเกสร เพิ่มผลผลิต
วันนี้ไปบ้านสวนหาคุณแม่ หลังจากที่ไม่ได้กลับเกือบ 2 เดือน เพราะการระบาดของไวรัส แต่ได้คุยกันทางโทรศัพท์ทุกวันแทน คุยกันทุกครั้งแม่บอกได้ฉีดวัคซีนแล้วกลับมาเอาส้มโอด้วย ปีนี้ติดเยอะมาก อร่อยด้วย แม่เก็บไว้ให้บนต้น
เลี้ยงผึ้งชันโรง ที่สวนบ้านคุณแม่ |
แต่หลังจากคุณยายเสียชีวิต คุณพ่อพี่ลักษณ์มีปลูกผลไม้แบบปลูกทิ้ง ๆ ไม่ค่อยมีใครดูแล หลังจากคุณพ่อเสียชีวิต พี่ลักษณ์ย้ายกลับมาจากกรุงเทพ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
สามีพี่ลักษณ์เห็นมีเนื้อที่ว่างปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ทำอะไร เริ่มหาผลไม้พวกมังคุด เงาะ ทุเรียน มะนาว ส้มโอ และอีกหลายชนิด อย่างละต้น สองต้น มีแทบจะทุกอย่างที่สามารถปลูกได้
ช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมาเริ่มมีผลไม้ให้กินบ้างแล้ว
แต่เมื่อปีที่แล้วช่วงที่ผลไม้เริ่มออกดอกพี่ลักษณ์ย้ายผึ้งชันโรงไปไว้ที่สวน เห็นได้ชัดมากว่าผลไม้ให้ผลผลิตเยอะมาก มังคุด ดกมาก และรสชาติจะหวาน เสียดายช่วงมังคุดออกพี่ลักษณ์ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ส่วนเงาะต้นแทบหัก ช่วงนั้นเบาหวานแทบจะวิ่งชนกัน
วันนี้พี่ลักษณ์ได้กลับบ้าน เห็นต้นส้มโอ เป็นลูกตั้งแต่โคนต้นถึงปลายต้น
ส้มโอ ต้องห่อไว้ ไม่อย่างนั้นจะมีแมลงมาเจาะ รูปนี้ที่โคนต้น 5-6 ลูก ทำไมลืมนับเนี่ย !!
ส้มโอที่ปลายต้น |
"ส้มโอทับทิมสยาม" รสชาติหวานหอมนุ่ม แห้งกรอบไม่แฉะน้ำ ไม่มีรสขมติดลิ้น เนื้อสีชมพูคล้ายทัมทิบ
ส้มโอเก็บวันนี้ |
เดี๋ยวพี่ลักษณ์ค่อยมาเล่าเรื่องส้มโอวันหลังนะคะ วันนี้พี่ลักษณ์ออกนอกเรื่องไปไกล พี่ลักษณ์อยากเชิญชวนนะคะ ใครปลูกไม้ผล มาศึกษาการเลี้ยงผึ้งชันโรง แมลงที่ไม่มีเหล็กในเป็นนักผสมเกสรชั้นเลิศมาก ใครสนใจเลี้ยงชันโรงมาพูดคุยกันได้ค่ะ
ได้ผลผลิตในสวนที่สูงขึ้น ยังได้น้ำผึ้งชันโรงแท้ คุณภาพดีไว้ทานเองและจำหน่ายเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง
ดีมากค่ะ ทั้งเลี้ยงผึ้ง ปลูกผลไม้ ได้ดีทั้งสองอย่างเลยค่ะ
ตอบลบใช่ค่ะช่วยเหลือ ผสมกลมกลืนค่ะ
ลบดีมากเลยค่ะ ส้มโอดกมาก
ตอบลบดกทุกอย่างเลยน้องปู
ลบแม่บอกว่าน้ำผึ้งดีมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ ดีใจมากเลยค่ะที่คุณแม่ชอบ
ลบชอบบรรยากาศสวน เลี้ยงผึ้งอยู่กับธรรมชาติดีจังค่ะ
ตอบลบ