สะระแหน่ ผักสมุนไพรคู่ครัวทำอะไรก็อร่อย

สะระแหน่ผักสมุนไพรคู่ครัวทำอะไรก็อร่อย

ผักสะระแหน่ เป็นผักที่อยู่คู่ครัวเพราะทำได้หลากหลายเมนู มีกลิ่นหอม ที่บ้านพี่ลักษณ์ เราไม่ได้ทำกับข้าวเป็นจริงเป็นจังมาก ทำเมนูง่ายๆ บางครั้งซื้อสะระแหน่ มาใช้ไม่คุ้ม ใช้ไม่หมดเน่า จนต้องทิ้ง 
ระยะหลังเริ่มปลูกผักกินเอง พี่ลักษณ์เลยได้โอกาส เอาก้านสะระแหน่ ที่เด็ดใบใช้แล้ว นำไปปักไว้ในกะละมังเก่า ๆ 

สะระแหน่
สะระแหน่ปลูกเอง ใช้ปักชำ

สะระแหน่ปลูกง่ายมาก แค่เอากิ่งที่เหลือการใช้มาปักไว้ในกะละมัง
เตรียมดินง่ายๆ คือซื้อดินถุงสำหรับปลูกต้นไม้ นำมาลงเทใส่ในกะละมังเก่าที่ไม่ใช้แล้ว เกลี่ยดินให้เสมอกัน รดน้ำให้ชุ่ม ปักกิ่งสะระแหน่ลงไปประมาณ 1 ซม. หมั่นรดน้ำเช้าและเย็น 
วางไว้กลางแดด ตัดกินบ่อยๆ สะระแหน่จะแตกยอดเร็วมากตอนนี้ไม่ต้องซื้อสะระแหน่แล้วค่ะ เราจะใช้แค่ไหน ก็เด็ดมาแค่นั้นล้างให้สะอาด ได้กินสะระแหน่สดๆ ปลอดสารแน่นอน

สะระแหน่

สะระแหน่ทำเมนูอะไรก็อร่อย ไม่ว่าของคาวหรือของหวาน ใช้ตกแต่งจานอาหารให้โดดเด่น หรือต้องการเพิ่มกลิ่นหอม นิยมนำมาทำเมนูจำพวกยำ ทานเป็นผักสด หรือใช้ชงชาสำหรับดื่ม

9 สรรพคุณทางยาที่ควรต้องรู้ 

1. ช่วยลดความเครียด
2. ช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง
3. ช่วยบรรเทาอาการหน้ามืด ตาลาย
4. ช่วยขับลม
5.ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร
6.ช่วยลดอาการคันได้
7.ช่วยฆ่าเชื้อในช่องปาก ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน
8. ช่วยแก้อาการคัน
9.แก้อาการคลื่นไส้
ยังมีประโยชน์ของสะระแหน่อีกมากมายหลายข้อ แค่คิดว่าเราได้กินผักสดที่ปลูกเอง ปลอดภัย ไร้กังวลแล้วค่ะ

เครดิตภาพจาก www.unsplash.com

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page 👉E-mail 💗




ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น