แกงจืดหมูสับ ตำลึงริมรั้ว อร่อยไม่ต้องชิมด้วยซุปชาบูเข้มข้น

แกงจืดหมูสับกับตำลึงริมรั้ว 

ปลูกทุกอย่างที่ชอบ กินทุกอย่างที่ปลูกนี้คือหลักการที่พี่ลักษณ์ใช้ตอนนี้ เพราะผักนอกบ้านเราไม่สามารถควบคุมได้ เราจึงพยายามกินผักที่ปลูกเอง และแลกเปลี่ยนกันในหมู่บ้าน คือปลูกผักไม่เหมือนกัน แล้วมาแลกกัน เป็นไอเดียที่ดีมาก ทำให้เราสามารถกินผักได้หลากหลายชนิดขึ้น

แกงจืดตำลึง
แกงจืดตำลึงหมูสับกับน้ำซุปชาบู สีเข้มจากน้ำซุป

เมนูแกงจืดหมูสับกับตำลึงริมรั้ว

เมื่อคืนฝนตกทั้งคืนเช้านี้ตำลึงเลยชูช่อเขียวชอุ่ม ยอดอ่อนกำลังดี  วันนี้เลยนำเสนอเมนูแกงจืดหมูสับตำลึง แม้ทำกับข้าวไม่เก่ง ก็ไม่กลัวเพราะเมนูนี้มีตัวช่วย อร่อยแบบไม่ต้องชิมด้วยน้ำซุปชาบูแบบเข้มข้นตราเพียวฟุ้ดส์ ไม่ได้มีสปอนเซอร์ค่ะ

แกงจืดตำลึง
วัตถุดิบง่ายๆตามชอบ

วัตถุดิ

1.ตำลึงสดๆ
2.หมูสับตามชอบ
3.กระเทียม
4.พริกไทยป่น
5.ซีอิ๊วขาว
6.น้ำซุปชาบูแบบเข้มข้น

แกงจืดหมูสับตำลึง
ซุปชาบูเข้มข้น

วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดผักตำลึงพร้อมเด็ดใบให้เรียบร้อย
2.หมูสับหมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
3.ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 1,500 มล. ต่อ น้ำซุปชาบู 100 มล.
4.พอน้ำเดือดเติมหมูสับที่ปั้นเป็นก้อนเรียบร้อยลงไป
5.ปล่อยให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ผักตำลึง 
6.ตักเสิร์ฟโรยพริกไทยหรือผักชีตามชอบ ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับเล็ก ๆ

ตำลึงถ้าซื้อจากตลาดซื้อแบบยังไม่เด็ดนะคะเดี๋ยวแม่ค้าแถมใบแก่มาให้จะไม่อร่อย สังเกตว่าใบแก่ใช้มือถูๆ ถ้าหยาบเกิน ให้คิดว่าใบแก่ไม่เอาค่ะ และเพื่อนๆ สามารถเติมลูกชิ้นหรือเครื่องในตามชอบนะคะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail 💗


ความคิดเห็น