แกงจืดหมูสับกับตำลึงริมรั้ว
ปลูกทุกอย่างที่ชอบ กินทุกอย่างที่ปลูกนี้คือหลักการที่พี่ลักษณ์ใช้ตอนนี้ เพราะผักนอกบ้านเราไม่สามารถควบคุมได้ เราจึงพยายามกินผักที่ปลูกเอง และแลกเปลี่ยนกันในหมู่บ้าน คือปลูกผักไม่เหมือนกัน แล้วมาแลกกัน เป็นไอเดียที่ดีมาก ทำให้เราสามารถกินผักได้หลากหลายชนิดขึ้น
แกงจืดตำลึงหมูสับกับน้ำซุปชาบู สีเข้มจากน้ำซุป |
เมนูแกงจืดหมูสับกับตำลึงริมรั้ว
เมื่อคืนฝนตกทั้งคืนเช้านี้ตำลึงเลยชูช่อเขียวชอุ่ม ยอดอ่อนกำลังดี วันนี้เลยนำเสนอเมนูแกงจืดหมูสับตำลึง แม้ทำกับข้าวไม่เก่ง ก็ไม่กลัวเพราะเมนูนี้มีตัวช่วย อร่อยแบบไม่ต้องชิมด้วยน้ำซุปชาบูแบบเข้มข้นตราเพียวฟุ้ดส์ ไม่ได้มีสปอนเซอร์ค่ะ1.ตำลึงสดๆ
2.หมูสับตามชอบ
3.กระเทียม
4.พริกไทยป่น
5.ซีอิ๊วขาว
6.น้ำซุปชาบูแบบเข้มข้น
2.หมูสับตามชอบ
3.กระเทียม
4.พริกไทยป่น
5.ซีอิ๊วขาว
6.น้ำซุปชาบูแบบเข้มข้น
ซุปชาบูเข้มข้น |
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดผักตำลึงพร้อมเด็ดใบให้เรียบร้อย2.หมูสับหมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
3.ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 1,500 มล. ต่อ น้ำซุปชาบู 100 มล.
4.พอน้ำเดือดเติมหมูสับที่ปั้นเป็นก้อนเรียบร้อยลงไป
5.ปล่อยให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ผักตำลึง
6.ตักเสิร์ฟโรยพริกไทยหรือผักชีตามชอบ ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับเล็ก ๆ
ตำลึงถ้าซื้อจากตลาดซื้อแบบยังไม่เด็ดนะคะเดี๋ยวแม่ค้าแถมใบแก่มาให้จะไม่อร่อย สังเกตว่าใบแก่ใช้มือถูๆ ถ้าหยาบเกิน ให้คิดว่าใบแก่ไม่เอาค่ะ และเพื่อนๆ สามารถเติมลูกชิ้นหรือเครื่องในตามชอบนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น