มันม่วง..บันทึกเรื่องราวของวันนี้ ตื่นเช้าขึ้นมาแบบเพ้อถึงมันม่วงมาก เพราะว่าเมื่อวานนึ่งมันม่วง น่ากินมากแต่มันเย็นแล้วพี่ลักษณ์ถือคติ หลังหนึ่งทุ่ม ถ้าไม่จำเป็นจะไม่กินอะไรแล้ว แล้วนี้นึ่งเสร็จเกือบสองทุ่ม คิดเมนูเผื่อไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ว่าเช้านี้จะทำ "ซุปมันม่วง"
สงสัยเมื่อคืนนอนละเมอหนักมาก ตื่นมาตอนเช้าเดินเข้าไปสำรวจในครัวของก่อนเลย..มันม่วงยังอยู่มั้ย
ประโยชน์ของมันม่วง
ถ้าใครชอบดูซีรี่ย์เกาหลีเวลาอากาศหนาวพระเอกกับนางเอกจะกินมันเผา..ฟินมากบอกเลยแต่ถึงแม้ว่าประโยชน์ของมันม่วงจะมีมากแค่ไหนแต่..มันม่วงเป็นพืชกินหัว..สาวๆทั้งหลายที่กำลังลดน้ำหนักต้องระวัง ควรกินแต่พอดีนะคะ เพราะอาจทำให้อ้วนได้เพราะมันม่วงมีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งสูงพอสมควรถ้าใครกินมันม่วงในมื้อนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงกินข้าวหรือแป้งจากแหล่งอื่นเพิ่ม พี่ลักษณ์ว่าแบบนี้หรือเพื่อน ๆว่าไงค่ะ😍
แต่ในมันม่วงมีไฟเบอร์สูงซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีเลยค่ะ
..และ..ที่สุดยอดกว่านั้นในมันม่วงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน สรรพคุณเยอะมากๆ เพื่อนๆสามารถดูคลิปประโยชน์ของมันม่วงได้ที่ท้ายบทความนะคะ พี่ลักษณ์มีคลิปจากคุณหมอปุ้มมาฝากค่ะ
เช้านี้หลังจากจัดการธุระส่วนตัวเสร็จ ยืดเส้นยืดสาย ชมนกชมไม้สูดอากาศบริสุทธิ์หน้าบ้าน วันนี้ตั้งใจว่าจะเดินออกกำลังกายแต่จะเดินตอนสายๆ เพราะวันนี้อยากโดนแสงแดดบ้างหลังจากไม่ได้โดนมาหลายวัน
"เมนูซุปมันม่วง"คุยกับลูกสาวไว้ว่าเช้านี้จะทำ..กำลังเตรียมของอยู่..ได้ยินเสียงเปิดประตูหน้าบ้านคุณสามีหิ้วโจ๊กปลาพร้อมซาลาเปา ละเมอมั้ยเนี่ย คิดในใจ คุณสามีบอกจะไปซื้อของและจะกลับชวนไปตักบาตรแต่วันนี้พระ พระเลยไม่เดินบิณฑบาต เลยซื้อของกินมาแทน
เป็นอันจบซุปมันม่วง
แต่แม่บ้านอย่างเราอย่าให้เสียของเมื่อเตรียมแล้วต้องไปต่อมาลุ้นๆกันต่อ พี่ลักษณ์จะทำเมนูอะไร..ดีหนอ
น้ำสลัดจากมันม่วง |
ภาพนี้ไม่ได้แต่งสี เป็นสีจากมันม่วง..แต่เป็นสีชมพูได้ไงเนี่ย..ใช่แล้วมันคือ"น้ำสลัดจากมันม่วง" น่ากินสุดๆ เมื่อทำเสร็จกริ๊ดมันอร่อยมาก ทำง่ายสไตล์พี่ลักษณ์ มาเริ่มกันค่ะ
น้ำสลัดจากมันม่วง
วัตถุดิบ..มีแค่มันม่วง,น้ำมันมะกอก,น้ำมะนาวและเกลืออีกเล็กน้อยส่วนใครชอบหวานจะเพิ่มน้ำผึ้งอีกเล็กน้อยได้แต่พี่ลักษณ์ว่าความหวานจากมันม่วงกำลังดีเลยค่ะ
วิธีทำ
- ล้างมันม่วงให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งให้สุก
- ทิ้งไว้ให้เย็นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบดให้ละเอียดถ้าจะให้สะดวกปั่นกับเครื่องปั่นเติมน้ำสะอาดเล็กน้อยพอปั่นได้
- เทใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อน ให้คนตลอดเวลาพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น (ถ้าใครทำแค่พอกินหมดไม่ต้องตั้งไฟก็ได้แต่ให้ใช้น้ำต้มสุก
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำมันม่วงครึ่งถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ จากสีม่วงเติมมะนาวกลายเป็นสีชมพู อมม่วงเลยค่ะ
เกลือ พริกไทย และน้ำผึ้งตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผักและผลไม้วันนี้พี่ลักษณ์มี แอปเปิ้ลแดง มันม่วง ผัดเป็ด ใบโหระพา สาระแหน่ หอมและได้ความหวานจากมันม่วงและแอปเปิ้ล โชคดีวันนี้น้ำสลัดไม่ได้เติมน้ำผึ้ง
เติมมะนาว กลายเป็นสีนี้เลยค่ะ |
โจ๊กปลา แสนอร่อย |
โชว์โจ๊กปลาแสนอร่อย เพื่อนๆคงสงสัยว่าทำไมพี่ลักษณ์ชอบซื้อบ่อยกว่าทำ เพราะว่ารอบ ๆหมู่บ้านพี่ลักษณ์ของอร่อยและสะอาดเยอะมาก บางครั้งเราไม่สามารถทำได้อร่อยเท่าผู้ชำนาญ เหมือนโจ๊กปลากระพง 1 ถ้วย 50 บาท ปลา 3 ชิ้น อร่อยไม่คาว ถ้าทำเองคงไม่ดีเท่า เลยตัดสินใจซื้อ คิดง่ายไม่ต้องคิดมากจริงมั้ยค่ะ
เสร็จเรื่องกินของลูก ๆ วันนี้อกาศดีมากพี่ลักษณ์เดินออกกำลังกาย แสงแดดอ่อนมาแล้ว แต่อยากโดนแดด เลยเดิน 3 รอบ วิ่ง 3 รอบ พอได้เหงื่อสบายตัว วันนี้ดอกไม้สวยมากเอาเฉพาะสีม่วงมาฝากนะคะ ออกจากประตูรั้วบ้านตัวเองเจอเลยค่ะ ดอกมะม่วง กับ ดอกพวงชมพูแข่งกันออกดอกเลยค่ะ
ความสุขหาได้ง่ายรอบ ๆตัวเรานะคะ วันนี้พี่ลักษณ์มีภาระกิจช่วงบ่าย เลยของจบบันทึกสำหรับวันนี้ด้วยเมนูง่าย ๆที่มีประโยชน์และเพื่อน ๆ สามารถทำได้ ปรับได้ตามชอบเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น