เมนูแกงเผ็ดหมู มะเขือยาว รสจัดจ้าน
พูดถึงอาหารท้องถิ่นประจำภาคใต้มักมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือรสชาติจัดจ้านมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดโดยเฉพาะขมิ้นที่เป็นของคู่ครัวที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร และช่วยเพิ่มสีสรรวันนี้พี่ลักษณ์นำเสนอเมนู แกงเผ็ดหมูน้ำคลุกคลิกกับมะเขือยาวปลอดสาร เพิ่มความหอมด้วยกะเพรา(ปลูกเอง)
แกงเผ็ดหมูกับมะเขือยาวน้ำขลุกคลิก ฝีมือพี่ลักษณ์ |
เมนูแกงเผ็ดหมูกับมะเขือยาว
วัตถุดิบ
1.เนื้อหมูหั่นบาง ๆตามชอบ
2.มะเขือยาว
3.ใบกะเพรา (ส่วนมากเค้าใส่ใบมะกรูดแต่ไม่มีใส่ของที่มีแทน)
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำเล็กน้อยเติมพริกแกงผัดให้มีกลิ่นหอม
2.ใส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน ถ้าน้ำน้อยเติมน้ำได้
3.ดูพอเนื้อหมูสุก ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลาตามชอบ
"ใครชอบน้ำมาก, ชอบน้ำน้อยเติมได้ตามต้องการ จะเพิ่มพริกไทยอ่อน,พริกชี้ฟ้า,ข่าอ่อน,ใบมะกรูดหรือผักอื่นได้ตามชอบ แต่สำหรับพี่ลักษณ์ถือคติ ทำง่าย ปลูกอะไร กินสิ่งที่ปลูก"
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
ผู้เขียน
-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--
หิวเลยค่ะ
ตอบลบน่ากิน
ตอบลบ