อาหารปักษ์ใต้ แกงเผ็ดหมู มะเขือยาว รสจัดจ้าน

 เมนูแกงเผ็ดหมู มะเขือยาว รสจัดจ้าน

พูดถึงอาหารท้องถิ่นประจำภาคใต้มักมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือรสชาติจัดจ้านมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดโดยเฉพาะขมิ้นที่เป็นของคู่ครัวที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร และช่วยเพิ่มสีสรรวันนี้พี่ลักษณ์นำเสนอเมนู แกงเผ็ดหมูน้ำคลุกคลิกกับมะเขือยาวปลอดสาร เพิ่มความหอมด้วยกะเพรา(ปลูกเอง)
แกงเผ็ดหมูกับมะเขือยาวน้ำขลุกคลิก ฝีมือพี่ลักษณ์

เมนูแกงเผ็ดหมูกับมะเขือยา

วัตถุดิบ
1.เนื้อหมูหั่นบาง ๆตามชอบ
2.มะเขือยาว
3.ใบกะเพรา (ส่วนมากเค้าใส่ใบมะกรูดแต่ไม่มีใส่ของที่มีแทน)
4.พริกแกงใต้ (เติมกะปิด้วยนะคะ)
แกงเผ็ดหมู
วัตถุดิบง่ายๆ เอาที่ปลูกเอง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำเล็กน้อยเติมพริกแกงผัดให้มีกลิ่นหอม 
2.ใส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน ถ้าน้ำน้อยเติมน้ำได้
3.ดูพอเนื้อหมูสุก ปรุงรสน้ำตาล น้ำปลาตามชอบ
4.ใส่มะเขือยาว ผัดให้เข้ากันใส่ใบกะเพรา ปิดไฟ
แกงเผ็ดหมู
ผัดให้เข้ากัน

"ใครชอบน้ำมาก, ชอบน้ำน้อยเติมได้ตามต้องการ จะเพิ่มพริกไทยอ่อน,พริกชี้ฟ้า,ข่าอ่อน,ใบมะกรูดหรือผักอื่นได้ตามชอบ แต่สำหรับพี่ลักษณ์ถือคติ ทำง่าย ปลูกอะไร กินสิ่งที่ปลูก"

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail 💗



ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น