ฝึกทำเมนูเต้าหู้-ไข่ ตามช่องยูทูบอาหารชื่อดังของฮ่องกง

 ฝึกทำเต้าหู้-ไข่ ตามช่องอาหารชื่อดังของฮ่องกง เค้าตั้งชื่อคลิปว่า "ฝึกทำเต้าหู้ไข่ " พี่ลักษณ์เห็นรูปหน้าปกคลิปแล้วหน้ากินมาก แต่เครื่องปรุงและเต้าหู้ ของเค้ากับของพี่ลักษณ์ไม่เหมือนกันแต่ทำออกมาแล้วก็พอใช้ได้แม้ว่าจะจืดไปนิด สวยน้อยกว่าหน่อย

เต้าหู้-ไข่
ฝีมือพี่ลักษณ์เอง
ฝึกทำเต้าหู้-ไข่

ความรู้สึกตอนดูคลิปกับตอนทำแตกต่างกันมาก 
  • ตอนดู : น่ากินมาก ทำง่ายจัง
  • ตอนทำ : ทำไมไม่เห็นเหมือนกัน แต่จริง ๆ แตกต่างกันตั้งแต่เต้าหู้แล้ว แต่รสชาติที่ได้พี่ลักษณ์ชอบนะ

วัตถุดิบและวิธีทำเต้าหู้-ไข่

  • เต้าหู้ขาวแข็งที่มีในตู้เย็น 3 แผ่น
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • พริกชี้ฟ้า 2 ดอก 
  • กระเทียม 5 กลีบ

เครื่องปรุง  

  • ซอลหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอลฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำเล็กน้อย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

วิธีทำเต้าหู้-ไข่

วิธีทำเต้าหู้-ไข่
  • ล้างทำความสะอาดเต้าหู้และซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นเส้นกว้าง 0.5 ซม.
  • ตอกไข่ ตีให้เข้ากัน แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วน 
  • เทไข่ใส่จานเรียงเต้าหู้ที่หั่นแล้วเป็นวงกลม

ขั้นตอนต่อไป
  • ตั้งกระทะเปิดเตา ใส่น้ำมัน พอร้อน เอาเต้าหู้-ไข่ลงทอดจนสุก
  • พลิกอีกด้าน คว่ำใส่จาน แล้วทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักพักไว้
  • เติมน้ำมันเล็กน้อยผัดกระเทียมจนหอมใส่น้ำซอสที่เตรียมไว้
  • พอน้ำซอสเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟกลาง
วิธีทำเต้าหู้-ไข่
ขั้นตอนต่อไป
  • เอาเต้าหู้ที่ทอดแล้ว ลงไปในกระทะ เปฺิดไฟเบา ปล่อยให้น้ำซอลซึมเข้าเนื้อเต้าหู้
  • ปิดฝารอจนน้ำซอลแห้ง โรยพริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้พร้อมต้นหอมหั่นเป็นท่อน
  • ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เต้าหู่-ไข่

หน้าตาที่ออกมาประมาณนี้ เป็นการทำครั้งแรกของเมนูนี้ รสชาติจะไม่ค่อยเข้มข้น กลับมาย้อนดูคลิป เค้าแช่เต้าหู้ ในน้ำเกลือ และใช้เต้าหู้คนละชนิดกัน แต่พี่ลักษณ์ทานคู่กับผักสลัดและกิมจิ เข้ากันดีมาก

ทำแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันบ้างนะคะ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail
 💗

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น