ฝึกทำเต้าหู้-ไข่ ตามช่องอาหารชื่อดังของฮ่องกง เค้าตั้งชื่อคลิปว่า "ฝึกทำเต้าหู้ไข่ " พี่ลักษณ์เห็นรูปหน้าปกคลิปแล้วหน้ากินมาก แต่เครื่องปรุงและเต้าหู้ ของเค้ากับของพี่ลักษณ์ไม่เหมือนกันแต่ทำออกมาแล้วก็พอใช้ได้แม้ว่าจะจืดไปนิด สวยน้อยกว่าหน่อย
ฝีมือพี่ลักษณ์เอง
ฝึกทำเต้าหู้-ไข่
ความรู้สึกตอนดูคลิปกับตอนทำแตกต่างกันมาก
- ตอนดู : น่ากินมาก ทำง่ายจัง
- ตอนทำ : ทำไมไม่เห็นเหมือนกัน แต่จริง ๆ แตกต่างกันตั้งแต่เต้าหู้แล้ว แต่รสชาติที่ได้พี่ลักษณ์ชอบนะ
วัตถุดิบและวิธีทำเต้าหู้-ไข่
- เต้าหู้ขาวแข็งที่มีในตู้เย็น 3 แผ่น
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- พริกชี้ฟ้า 2 ดอก
- กระเทียม 5 กลีบ
เครื่องปรุง
- ซอลหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอลฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำเล็กน้อย
วิธีทำเต้าหู้-ไข่
- ล้างทำความสะอาดเต้าหู้และซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นเส้นกว้าง 0.5 ซม.
- ตอกไข่ ตีให้เข้ากัน แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วน
- เทไข่ใส่จานเรียงเต้าหู้ที่หั่นแล้วเป็นวงกลม
ขั้นตอนต่อไป
- ตั้งกระทะเปิดเตา ใส่น้ำมัน พอร้อน เอาเต้าหู้-ไข่ลงทอดจนสุก
- พลิกอีกด้าน คว่ำใส่จาน แล้วทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักพักไว้
- เติมน้ำมันเล็กน้อยผัดกระเทียมจนหอมใส่น้ำซอสที่เตรียมไว้
- พอน้ำซอสเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟกลาง
- เอาเต้าหู้ที่ทอดแล้ว ลงไปในกระทะ เปฺิดไฟเบา ปล่อยให้น้ำซอลซึมเข้าเนื้อเต้าหู้
- ปิดฝารอจนน้ำซอลแห้ง โรยพริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้พร้อมต้นหอมหั่นเป็นท่อน
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
น่าทานมากค่ะ เอ๋นิชอบกินเลยค่ะเต้าหู้
ตอบลบทำได้ทุกเมนูเลยค่ะ อร่อย
ลบ