การทำ IF หรือพี่ลักษณ์เรียกง่าย ๆว่าการกินอาหารเป็นมื้อ หรือเว้นระยะการกิน จริงๆพี่ลักษณ์ทำๆหยุดๆมาสักพักแต่พอเริ่มมาใส่ใจการดูแลสุขภาพแบบจริงจัง และทำความเข้าใจการทำ IF ซึ่งไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนแต่วิธีนี้สามารถทำให้เรามีสุขภาพดีแบบระยะยาว และตลอดไปด้วย
Photo by Louis Hansel on Unsplash |
เช้านี้อากาศดีมากเลยได้โอกาสยึดเส้นยึดสาย แล้วออกซ้อมวิ่งตามความเร็วของเราเองที่พี่ลักษณ์เขียนไปเมื่อบทความที่แล้ว ตามไปอ่านกันนะคะ
Photo by Green Chameleon on Unsplash |
น่าสนใจใช่มั้ยค่ะหลังจากสรุปประเด็นสำคัญได้แล้ว พี่ลักษณ์ขอมาเขียนแชร์และเชิญชวนเพื่อน ๆมาทำ IF หรือการเว้นระยะการกินกันค่ะ
เริ่มต้นทำ IF ง่ายๆ ให้ได้ประโยชน์
- มื้อที่ 1กินเวลา 7.00-8.00 น.ใช้เวลากินตั้งแต่คำแรกถึงคำสุดท้ายให้จบภายใน 1 ชม.
- มื้อที่ 2 เว้นไป 4 ชม. กินในเวลา 12.00-13.00
- มื้อที่ 3 กินในเวลา 18.00-19.00 น.และไปเริ่มมื้อใหม่ 07.00 น.ในวันถัดไป
ประเด็นสำคัญคือ..
- ระหว่างมื้องดทุกอย่างที่เป็นอาหาร ยกเว้น น้ำเปล่า น้ำผสมมะนาว หรือน้ำสมุนไพรได้ทุกชนิดแต่ห้ามเติมน้ำตาลเด็ดขาด
- เริ่มต้นในมื้ออาหาร เราสามารถกินได้ทุกอย่างที่อยากกินและกินให้อิ่ม ไม่ต้องลดหรืออด เพราะถ้าหิวทำให้เรากินระหว่างมื้อ
ทำไมต้องเว้นช่วงไม่ให้กินอะไรระหว่างมื้อ
พี่ลักษณ์อธิบายง่ายๆคือในช่วงที่หยุดกินระหว่างมื้อเรียกว่า Fasting ช่วงนี้เป็นช่วงที่อินซูลินมีระดับที่ต่ำ ร่างกายจึงสามารถไปกระตุ้นการสลายไขมันได้ดี ถ้าเราไม่เว้นช่วงกิน ร่างกายเราไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้เลย เพราะจะถูกกระตุ้นตลอดเวลา
พี่ลักษณ์ออกตัวก่อน พี่ลักษณ์มาชวนทำการเว้นระยะการกินเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักจะตามมาเองโดยอัตโนมัติ วันนี้ยังไม่ลงรายละเอียดเรื่องอาหารนะคะ เอาแค่กิน 3 มื้อแล้วเว้นช่วง ไม่กินจุกจิกให้ได้ก่อนสัปดาห์นี้ วันจันทร์หน้าเดี๋ยวมาต่อกันนะคะ
พี่ลักษณ์ฝากอีกหน่อยค่ะ
ถ้าวันนี้เรากำลังมองหาอาหารดีๆที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย เรามาเพิ่มการเว้นช่วงการกินให้กับร่างกายของเรากันนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น