ลดความอ้วนด้วย IF: บันทึกเรื่องราวของวันนี้

การทำ IF หรือพี่ลักษณ์เรียกง่าย ๆว่าการกินอาหารเป็นมื้อ หรือเว้นระยะการกิน จริงๆพี่ลักษณ์ทำๆหยุดๆมาสักพักแต่พอเริ่มมาใส่ใจการดูแลสุขภาพแบบจริงจัง และทำความเข้าใจการทำ IF ซึ่งไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนแต่วิธีนี้สามารถทำให้เรามีสุขภาพดีแบบระยะยาว และตลอดไปด้วย

การทำ IF
Photo by  Louis Hansel on Unsplash

สวัสดีเช้าวันจันทร์ที่สดใส ตื่นมาตั้งแต่ไก่ยังไม่โห่ คือไม่ได้ยินเสียงไก่เลย😀 เช้านี้สดชื่นมากเพราะเมื่อวานวันอาทิตย์พักผ่อนเต็มที่ แบบนอนตีลังกากันเลยทีเดียว แต่ยังดีที่ช่วงบ่ายยังได้ออกไปห้องสมุดหาหนังสือมาอ่านลับสมองน้อยๆของพี่ลักษณ์

เช้านี้อากาศดีมากเลยได้โอกาสยึดเส้นยึดสาย แล้วออกซ้อมวิ่งตามความเร็วของเราเองที่พี่ลักษณ์เขียนไปเมื่อบทความที่แล้ว ตามไปอ่านกันนะคะ
 
เช้านี้เด็ก ๆเรียนออนไลน์ตั้งแต่เช้าเลย พี่ลักษณ์จัดการทำอาหารจานเดียว ข้าวหมูทอดไข่ดาวคนละจาน นมอีกคนละแก้วอิ่มถึงเที่ยงแน่นอน นาฬิกายังไม่ 9โมง เด็ก ๆเข้าห้องเรียน 
พี่ลักษณ์มาจัดการเก็บกวาดห้องครัว เดินดูความเรียบร้อยของรังชันโรงรอบๆบ้าน อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อย มานั่งทานอาบอาหารมื้อแรกตอน 10 โมง 

เว้นระยะการกินif
Photo by Green Chameleon on Unsplash

หลังจากทานอาหารเสร็จ เลยมานั่งเขียน เรียบเรียง ทบทวน ลำดับความสำคัญของการทำ IF หรือการเว้นระยะการกิน เมื่อก่อนพี่ลักษณ์เข้าใจว่าเป็นการกินเพื่อลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนอย่างเดียว พอมาทำความเข้าใจแล้วเลยรู้ว่าไม่ใช่แค่นั้น ถ้าเราฝึกทำจนเป็นนิสัย จนเป็นเรื่องปกติได้ จะทำให้เราสุขภาพดีตลอดกาล

น่าสนใจใช่มั้ยค่ะหลังจากสรุปประเด็นสำคัญได้แล้ว พี่ลักษณ์ขอมาเขียนแชร์และเชิญชวนเพื่อน ๆมาทำ IF หรือการเว้นระยะการกินกันค่ะ

เริ่มต้นทำ IF ง่ายๆ ให้ได้ประโยชน์

การทำ IF คือการควบคุมจังหวะการกินหรือเว้นระยะการกิน เริ่มต้นด้วยการกินครบ 3 มื้อหรือที่เรียกว่า 4-4-12 เริ่มจาก
  • มื้อที่ 1กินเวลา 7.00-8.00 น.ใช้เวลากินตั้งแต่คำแรกถึงคำสุดท้ายให้จบภายใน 1 ชม.
  • มื้อที่ 2 เว้นไป 4 ชม. กินในเวลา 12.00-13.00 
  • มื้อที่ 3 กินในเวลา 18.00-19.00 น.และไปเริ่มมื้อใหม่ 07.00 น.ในวันถัดไป

ประเด็นสำคัญคือ..

  • ระหว่างมื้องดทุกอย่างที่เป็นอาหาร ยกเว้น น้ำเปล่า น้ำผสมมะนาว หรือน้ำสมุนไพรได้ทุกชนิดแต่ห้ามเติมน้ำตาลเด็ดขาด
  • เริ่มต้นในมื้ออาหาร เราสามารถกินได้ทุกอย่างที่อยากกินและกินให้อิ่ม ไม่ต้องลดหรืออด เพราะถ้าหิวทำให้เรากินระหว่างมื้อ
เริ่มต้นง่ายๆแบบนี้ให้ได้ก่อนไม่ต้องกังวลว่าจะกินอะไรยัง แค่คิดว่าเริ่มต้นกินครบ 3 มื้อ ระหว่างมื้อไม่กิน กินน้ำได้ ผลไม้ก็ไม่ได้นะคะ

ทำไมต้องเว้นช่วงไม่ให้กินอะไรระหว่างมื้อ

พี่ลักษณ์อธิบายง่ายๆคือในช่วงที่หยุดกินระหว่างมื้อเรียกว่า Fasting ช่วงนี้เป็นช่วงที่อินซูลินมีระดับที่ต่ำ ร่างกายจึงสามารถไปกระตุ้นการสลายไขมันได้ดี ถ้าเราไม่เว้นช่วงกิน ร่างกายเราไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้เลย เพราะจะถูกกระตุ้นตลอดเวลา 

พี่ลักษณ์ออกตัวก่อน พี่ลักษณ์มาชวนทำการเว้นระยะการกินเพื่อสุขภาพ และการลดน้ำหนักจะตามมาเองโดยอัตโนมัติ วันนี้ยังไม่ลงรายละเอียดเรื่องอาหารนะคะ เอาแค่กิน 3 มื้อแล้วเว้นช่วง ไม่กินจุกจิกให้ได้ก่อนสัปดาห์นี้ วันจันทร์หน้าเดี๋ยวมาต่อกันนะคะ

พี่ลักษณ์ฝากอีกหน่อยค่ะ 

ถ้าวันนี้เรากำลังมองหาอาหารดีๆที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย เรามาเพิ่มการเว้นช่วงการกินให้กับร่างกายของเรากันนะคะ

"ขอบคุณตัวเองที่ทำทุกวันอย่างมีความสุข"
บันทึก 4 ตุลาคม 64 ตอนที่ 16

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail 💗



ความคิดเห็น