มันฝรั่งถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาสูงมาก มีทั้งคาร์โบไฮเดรตโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่สูง แต่สิ่งที่ทำให้มันฝรั่งเป็นอันตรายคือกรรมวิธีการนำมาปรุงอาหาร หรือพฤติกรรมการกินของคนส่งผลให้คิดว่ามันฝรั่งเป็นอันตราย วันนี้พี่ลักษณ์ชวนทำเมนูยอดฮิต มันฝรั่งมาทำอาหารเช้าง่าย ๆ ทำกินเองสไตล์คนรักสุขภาพ
unsplash.com |
เมนูมันฝรั่งของพี่ลักษณ์ |
วัตถุดิบ
- มันฝรั่ง 3 หัวหรือประมาณ 1/2 กิโลกรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ 1ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่นฝอยเล็กน้อย
- นำมันฝรั่งปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หรือใครจะไม่ปอกเปลือกก็ได้ตามชอบ
- หอมใหญ่ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
- นำมันฝรั่ง และ หอมใหญ่ มาขูดเป็นเส้นฝอย ๆ
- หลังจากนั้น เติมเกลือ พริกไทย ขย้ำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในถุงผ้า หรือผ้าเป็นผืนที่สะอาด บีบน้ำออกให้แห้ง
ส่วนผสมที่บีบน้ำออกแล้ว |
- วางกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอกใช้ไฟอ่อน เอาส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ
- กระจายส่วนผสมทั้งหมดให้ทั่วกระทะ
- ทำให้เป็นแผ่นกลม ๆ ใช้ที่ตะหลิวหรือไม้พาย กดไปรอบ ๆ
- จนสุกเป็นสีเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
- ทอดไข่ดาว และทำสลัดผัก เสิร์ฟคู่กัน
ทานคู่ไข่ดาวและสลัด |
อาหารเช้าวันนี้ลองเปลี่ยนจากกาแฟดำมาทานคู่กับชาร้อนที่มีความหอมจากดอกเก๊กฮวย ทำให้เช้านี้อิ่มอร่อย สดชื่น ลงตัวมากค่ะ
อาหารเช้าง่าย ๆ เช้านี้ |
พี่ลักษณ์ทำคลิปลงช่องยูทูบด้วยสามารถกดดูวิธีทำได้เลยค่ะ
ฝากติดตามด้วยนะคะ
แจกเมนูมันฝรั่ง อาหารเช้าง่ายๆ ทำอาหารง่ายๆ แม่บ้านหลังเกษียณ@พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
อยากทำบ้างเลยค่ะพี่ลักษณ์
ตอบลบอร่อยค่ะ ทานคู่กับสลัดดีงามค่ะ
ลบ