วันนี้พี่ลักษณ์พาเข้าครัวทำอาหารเช้าง่าย ๆ จากมันฝรั่ง ทำง่าย กินคู่กับไข่คน สลัดผักและผลไม้รวมแน่น ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตามชอบ อิ่มยาวไปจนถึงเย็น มาดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันค่ะ
วัตถุดิบ สำหรับอาหารเช้าง่าย ๆ จากมันฝรั่ง
- มันฝรั่ง
- ผักบล็อคโคลี่
- มะเขือเทศสีดา
- ไข่ไก่
- น้ำมันมะกอก
- ต้นหอมซอย
- เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
- มันฝรั่งขนาดกลาง 2 หัว นำมาปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น นำไปต้มจนสุก
- นำขึ้นมาพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเปิดไฟอ่อน ใส่ใบโหระพาหั่นฝอยผัดจนหอม
- ใส่มันฝรั่งลงไปคลุก และจีจนเป็นสีเหลืองตามชอบ
- โหระพาล้างให้สะอาดหั่นฝอยสำหรับผัดกับมันฝรั่งและต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ สำหรับใช้โรยอาหาร
สลัดรวม |
- สลัดผักสดปลอดสารและผลไม้ จะช่วยให้อาหารเช้ารสชาติกลมกล่อมขึ้น พี่ลักษณ์ใช้บล็อคโคลี่ที่มักจะนึ่งเก็บไว้ทานคู่กับอาหารในมื้อทั้งวัน และผักอื่น ๆ ที่ปลูกเองบ้าง ซื้อบ้าง ส่วนมากผักสดจะใช้ผักที่รู้แหล่งที่ปลูกและใช้วนกันไป ส่วนผลไม้จะใช้แอปเปิ้ลเขียวและอื่นวนไปเช่นกัน
- น้ำสลัด จะใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และน้ำมะนาวสัดส่วน 1: 1 เติมเกลือ พริกไทยเล็กน้อยส่วนน้ำผึ้งจะดูผลไม้ที่ใช้เป็นหลัก ถ้าผลไม้มีรสหวานแล้วจะไม่เติมน้ำผึ้ง หรือใครจะเติมก็ได้ตามชอบเลยค่ะ
- อาหารเช้าง่าย ๆ ของพี่ลักษณ์มักจะมีสลัดทานคู่อยู่เสมอเพื่อเพิ่มเส้นใยอาหาร และช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้กับร่างกาย ป้องกันการท้องผูกได้ดีมากค่ะ
อาหารเช้าของพี่ลักษณ์สารอาหารที่คำนึงถึงทุกครั้งคือโปรตีน-ไขมันดี-เกลือ-วิตามินและคาร์ไฮเดรต ในสัดส่วนที่เรียงลำดับความสำคัญ และความต้องการของร่างกายอยู่เสมอ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
อาหารน่ากินทุกบทความเลยค่ะ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ลบน่ากินอีกแล้วค่ะพี่ลักษณ์
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ลบ