ผัดบวบโรยไข่เป็นเส้น อาหารง่าย ๆ สูตรโบราณจากคุณแม่ อร่อยถึงรุ่นหลาน

ผัดบวมโรยไข่

คิดถึงสมัยตอนเด็ก ๆ เวลามีไข้คุณยายจะให้แม่ต้มบวบให้กิน บอกว่าบวบช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน ช่วยขับเสมหะ สมัยเด็ก ๆ จึงมีบวบตลอดแนวรั้วบ้าน เพราะปลูกง่าย ทำเมนูง่าย บวบผัดไข่ ไข่ผัดบวบ แกงจืด แกงเลียง หลายหลายเมนู ที่สำคัญพี่ลักษณ์ว่าอร่อย ย่อยง่ายด้วย

เช้านี้ลูกบอกอยากกินผัดบวบเอาไข่เจียวเป็นเส้น ๆ เหมือนตอนไปบ้านยายนะ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. บวม 2 ฟัก
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. น้ำมันสำหรับทอดไข่และผัด
  4. กระเทียม
  5. ซีอิ๊วขาว
  6. น้ำตาลทราย หรือ น้ำผึ้ง
  7. น้ำมันหอยหรือผงปรุงรส

วิธีทำ

ขั้นตอนเตรียม

  1. ปอกเปลือกบวบด้วยมีดหรือที่ปอกแล้วนำไปล้างให้สะอาด นำบวบมาหั่นเป็นท่อนขนาดตามต้องการ
  2. ปอกและสับกระเทียมเตรียมไว้
  3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีไข่ให้เข้ากัน
  4. วางกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง 
  5. ทาน้ำมันบาง ๆ เทไข่ที่เตรียมไว้ลงบนกระทะ เกลี่ยไข่เป็นแผ่นบาง ๆ จนทั่วกระทะรอจนไข่สุก พลิกกลับอีกด้าน จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
  6. รอจนไข่เย็น ม้วนไข่ หั่นเป็นเส้น ๆ
ขั้นตอนปรุง
  1. วางกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมที่สับเตรียมไว้เจียวพอเหลืองเล็กน้อย
  2. ใส่บวบ ลงผัดพอหอมเติมเครื่องปรุง และน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนบวบนิ่มตามชอบ
  3. แบ่งไข่ที่หั่นเตรียมไว้ 2/3 ส่วนลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยไข่ที่เหลือและกระเทียมเจียว  ทานคู่ข้าวสวยร้อน ๆ
ผัดบวมโรยไข่

 Tip : เติมเกลือเล็กน้อยในผัดจะทำให้ผักดูเขียวสด 

และที่ต้องระวังซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยหรือผงปรุงรส ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือปรุงรสชาติแต่พอดี ไม่หวานจัด เค็มจัด เพื่อรักษาสุขภาพนะคะ

ผัดบวบโรยไข่ อาหารง่าย ทำง่าย อร่อยง่าย แต่มีประโยชน์ เพื่อน ๆ ลองทำทานดูนะคะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail 💗



 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น