คิดถึงสมัยตอนเด็ก ๆ เวลามีไข้คุณยายจะให้แม่ต้มบวบให้กิน บอกว่าบวบช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน ช่วยขับเสมหะ สมัยเด็ก ๆ จึงมีบวบตลอดแนวรั้วบ้าน เพราะปลูกง่าย ทำเมนูง่าย บวบผัดไข่ ไข่ผัดบวบ แกงจืด แกงเลียง หลายหลายเมนู ที่สำคัญพี่ลักษณ์ว่าอร่อย ย่อยง่ายด้วย
เช้านี้ลูกบอกอยากกินผัดบวบเอาไข่เจียวเป็นเส้น ๆ เหมือนตอนไปบ้านยายนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- บวม 2 ฟัก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอดไข่และผัด
- กระเทียม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย หรือ น้ำผึ้ง
- น้ำมันหอยหรือผงปรุงรส
วิธีทำ
ขั้นตอนเตรียม
- ปอกเปลือกบวบด้วยมีดหรือที่ปอกแล้วนำไปล้างให้สะอาด นำบวบมาหั่นเป็นท่อนขนาดตามต้องการ
- ปอกและสับกระเทียมเตรียมไว้
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีไข่ให้เข้ากัน
- วางกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง
- ทาน้ำมันบาง ๆ เทไข่ที่เตรียมไว้ลงบนกระทะ เกลี่ยไข่เป็นแผ่นบาง ๆ จนทั่วกระทะรอจนไข่สุก พลิกกลับอีกด้าน จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
- รอจนไข่เย็น ม้วนไข่ หั่นเป็นเส้น ๆ
- วางกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมที่สับเตรียมไว้เจียวพอเหลืองเล็กน้อย
- ใส่บวบ ลงผัดพอหอมเติมเครื่องปรุง และน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนบวบนิ่มตามชอบ
- แบ่งไข่ที่หั่นเตรียมไว้ 2/3 ส่วนลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยไข่ที่เหลือและกระเทียมเจียว ทานคู่ข้าวสวยร้อน ๆ
Tip : เติมเกลือเล็กน้อยในผัดจะทำให้ผักดูเขียวสด
และที่ต้องระวังซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยหรือผงปรุงรส ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือปรุงรสชาติแต่พอดี ไม่หวานจัด เค็มจัด เพื่อรักษาสุขภาพนะคะ
ผัดบวบโรยไข่ อาหารง่าย ทำง่าย อร่อยง่าย แต่มีประโยชน์ เพื่อน ๆ ลองทำทานดูนะคะ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
น่าทานมาก
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ลบน่าลองทำตามค่ะ
ตอบลบเมนูง่าย ๆ ที่อร่อยด้วยค่ะ
ลบ