ปลาทับทิมสามรส วิธีทำง่าย อร่อย สูตรน้ำมะขามเปียกส่งต่อมาจากรุ่นแม่

ปลาทับทิมสามรส
ปลาสามรส สูตรจากคุณแม่ ตั้งแต่จำความได้ ป้าพี่สาวของแม่เป็นแม่ค้า ขายของตามตลาดนัด มักจะซื้อปลาตัวใหญ่ ๆ ในความรู้สึกของเด็กน้อย และคุณยายต้องให้คุณแม่ทำปลาสามรสเสมอ พวกเราพี่น้องในตอนเด็ก ๆ จะนั่งกินข้าวและลุ้นว่าเมื่อไหร่คุณยายจะตักปลาพร้อมน้ำเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ มาใส่จานให้ได้กิน

วันนี้ไปจ่ายตลาด

ได้ปลาทับทิมตัวอ้วน ๆ ที่ทางร้านค้าบริการขอดเกล็ดและหั่นให้ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน กลับมาแค่ล้างทำความสะอาด โดยใช้เกลือ คลุกให้ทั่วตัวแล้วล้างทำความสะอาดช่วยลดกลิ่นคาวของปลาได้ดี

เห็นปลาสด ๆ ตัวอ้วน ๆ คิดถึงตอนเด็ก ๆ บ้านพี่ลักษณ์เป็นครอบครัวใหญ่ มีพี่น้อง 6 คน และอยู่บ้านเดียวกับคุณยาย และคุณยายก็มีลูก 6 คนเช่นกัน (แต่อยู่คนละหลังกัน) แต่ลูก ๆ มักจะซื้ออาหารสดมาให้คุณยายเป็นประจำ โดยเฉพาะปลาตัวใหญ่ คุณยายชอบมาก

แม่พี่ลักษณ์เป็นคนทำอาหารเก่ง 

เมื่อได้ปลาสด ๆ มา เมนูแรกที่คุณยายให้คุณแม่ทำคือปลาสามรส และไม่ต้องใส่พริกด้วย เพราะหลาน ๆ นั่งหน้าสลอนรอกินปลาสามรสฝีมือแม่ แต่เจ้าของคือคุณยาย

พวกเราตักข้าวใส่จานพากันเขยิบให้ใกล้คุณยายมากที่สุด ตอนนั้นคิดในใจ หลานรักได้ก่อนเสมอ (น้องคนเล็กสุด) คนต่อไปก็ลุ้นกันสนุกสนานว่าจะเป็นใคร ไข่เจียวแม่จะเป็นหมันทันทีในวันที่มีปลาสามรส

วันนี้เลยจะทำเมนูปลาทัมทิบสามรสให้เด็ก ๆ

วัตถุดิบสำหรับปลาสามรส

  • ปลาทับทิมล้างทำความสะอาด 1 ตัว หั่น 3 ชิ้น
  • หอมใหญ่ หั่นลูกเต๋า
  • มะเขือเทศ หั่นลูกเต๋า
  • หอมแดงหั่นซอยบาง ๆ สำหรับเจียวโรยหน้า
  • กระเทียมสับ
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ สำหรับโรยหน้า
  • น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องปรุงสำหรับน้ำราดปลาสามรส
  • น้ำมะขามเปียก
  • ซอลปรุงรสฝาเขียว
  • น้ำตาลปี๊ป
  • ซอสหอยนางรม
  • เกลือและพริกไทยเล็กน้อย (จะไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำเปล่า
เคล็ดลับ : ผสมน้ำปรุงทุกอย่างไว้ก่อน และชิมรสตามชอบ

ปลาทับทิมสามรส

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมัน เอาหอมแดงเจียวจนเหลืองตักขึ้นพักไว้ 
  2. เอาปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักพักไว้บนกระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
  3. ตักน้ำมันออกจากกระทะ เหลือไว้เล็กน้อยเอากระเทียมสับลงผัดพอเหลือง
  4. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วลงผัดให้เข้ากันสักครู่
  5. ใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
  6. ตักราดบนปลาที่ทอดเตรียมไว้ โรยหอมเจียว และต้นหอม ทานคู่ข้าวสวยร้อน 
ปลาทับทิมสามรส

ปลาสามรส เมนูทำง่าย หอม อร่อย รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เค็มเล็กน้อย ใครชอบรสชาติจัดจ้านอาจเพิ่มซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และพริกสดตำละเอียดได้ตามชอบ 

และเพื่อน ๆ สามารถเลือกปลาที่จะทำเมนูปลาสามรสได้ตามชอบเลยค่ะ
พี่ลักษณ์หวังว่าเมนูง่าย ๆ ของพี่ลักษณ์จะทำให้เพื่อน ๆมีไอเดียในการทำอาหารนะคะ

หัวหอมอบ

วันนี้พี่ลักษณ์ใช้หอมแดงอบแห้งของ Breezy แทนหอมเจียว กรอบ อร่อยไม่มีน้ำมัน ไม่ใชสารปรุงแต่ง และสารกันบูด ทำจากชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรทางภาคเหนือรวมกลุ่มกัน

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  👉E-mail 💗


ความคิดเห็น