เมนูมันฝรั่งกับไข่ อาหารเช้าง่าย ๆ ทำง่ายมาก อร่อยตามสไตล์พี่ลักษณ์ คือรสชาติไม่จัด ได้ความเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศและแอปเปิ้ลเขียวมาช่วยชูรสชาติ อิ่ม อร่อยลงตัวเลยค่ะ
มาเตรียมวัตถุดิบและวิธีทำมันฝรั่ง+ไข่ กันค่ะ
- มันฝรั่ง 1 หัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ พริกไทย เล็กน้อย
ของที่ทานคู่กันอาจเป็นสลัดผักก็ได้ค่ะ แต่วันนี้พี่ลักษณ์ทานคู่กับมะเขือเทศและแอปเปิ้ลเขียวเพิ่มความหอมด้วยใบโหระพาสดๆจากต้นมาดูวิธีทำกันค่ะ
นำมันฝรั่งปอกเปลือกล้าง ให้สะอาด หั่นเป็นลูกเต๋านำไปต้มจนสุก |
มันฝรั่งต้มสุกแล้ว |
- หลังจากมันฝรั่งสุกได้ที่แล้ว บดให้ละเอียดตามชอบ
|
มันฝรั่งบด |
- ใส่ไข่ขาวลงไป 1 ฟอง เติมเกลือ พริกไทย คลุกให้เข้ากัน ปั้นแบน ๆ
- จี่กับเนยในกระทะจนสุกเป็นสีเหลือง ตามชอบ
|
มันฝรั่ง ไข่ขาว จี่กับเนย |
- เทไข่ที่เหลือลงในกระทะคนพอสุกเล็กน้อย จัดจานเพิ่มรสด้วยการโรยใบไทม์หรือพริกไทยป่นตามชอบ จัดจานเพิ่มด้วยผักผลไม้ตามชอบค่ะ
|
เมนูอาหารเช้าง่ายๆ |
หน้าตาอาหารน่าทานมั้ยค่ะ แต่รสชาติคือดีมากค่ะ (สำหรับคนไม่เน้นรสชาติที่จัดจ้านนะคะ) พี่ลักษณ์ทานอาหารคือรสชาติค่อนข้างปรุงน้อย ทำให้ลูก ๆ ติดมาด้วยคือปรุงน้อย เพื่อนๆ มักเห็นพี่ลักษณ์ทำออกมาจะธรรมดามาก แต่ใครชอบจัดจ้านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ
พี่ลักษณ์ทำอาหารเช้าง่าย ๆแบบนี้ทานกันลูก ๆค่ะ ส่วนสามีทานข้าวสวยกับแกง ผัดผักปกติค่ะ มีเพื่อนๆถามมาพี่ลักษณ์เลยมาตอบที่นี่นะคะ
พี่ลักษณ์ขอย้ำอีกรอบนะคะว่าการทำอาหารเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆค่ะ แม้ว่าจะดูเค้าทำ จดส่วนผสม มาเรียบร้อย แต่สุดท้ายอาหารจะออกมาแบบเราเองจริงๆ ค่ะ
ชวนเพื่อน ๆมาทำอาหารง่าย ๆทานเองกันค่ะ
ทำแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันบ้างนะคะ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
ผู้เขียน
-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--
yummy!
ตอบลบหิว
ตอบลบ