แจกสูตร แกงเหลืองเต้าหู้ สูตรกับข้าวปักษ์ใต้ ดั้งเดิมรสเด็ด : บันทึกเรื่องราวตอนที่ 35

แกงเหลืองเต้าหู้
แกงเหลืองถ้าเป็นคนท้องถิ่นดั้งเดิมทางภาคใต้หรือปักษ์บ้านเราต้องเรียกว่า..แกงส้ม และจะเป็นเมนูพื้นฐานของทุกบ้านต้องทำกินกันในครอบครัว เพราะทำง่าย ถ้าสูตรดั้งเดิมเครื่องปรุงหรือส่วนผสมจะน้อยมาก 

คิดถึงตอนสมัยเด็ก ๆ พี่ลักษณ์เป็นลูกสาวคนโตของบ้าน คือมีพี่ชาย 2 คน แล้วก็พี่ลักษณ์ ตอนเด็ก ๆ แม่เล่าให้ฟังว่าจริง ๆ แล้วแม่จะมีแค่ 3 คนพอแล้วเพราะครบทั้งชายและหญิง อีกอย่างพ่อรับราชการตำรวจไม่ค่อยได้อยู่บ้าน แม่จะอยู่บ้านเดียวกับคุณยายและลูก ๆ 

แม่บอกเหนื่อยไม่มีใครช่วยเลี้ยง สรุปสุดท้ายมีสาว สาว สาว ตามมาอีก 3 คน เป็นเรื่องที่คุยกันเมื่อไรสนุกสนานกันทุกครั้ง

ว่าด้วยเรื่องของแกงเหลืองหรือแกงส้ม

จำได้ชัดในตอนเด็ก ๆ เวลาแม่ยุ่งมาก ๆ พี่ลักษณ์ยังเป็นเด็กมาก แต่ก็โตกว่าลูกสาวทุกคน แม่บอกให้ไปตำหรือโขลกเคริ่องแกงส้ม (ตำหรือทิ่มเป็นภาษาถิ่น) พี่ลักษณ์จะตะโกนถามตลอด พริกกี่เม็ด กระเทียมกี่กลีบ ขมิ้นแค่นี้พอมั้ย ใส่เกลือเท่าไร ทำให้การทำกับข้าวหรือทำอาหารเป็นสิ่งที่ติดตัวมาจนโต

เกริ่นมายาวมาก วันนี้พี่ลักษณ์จะทำแกงเหลืองหรือแกงส้มแบบดั้งเดิม แต่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ เพื่อน ๆ สามารถไปปรับใช้เนื้อสัตว์หรือผักตามชอบเลยค่ะ
แกงเหลือง
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเหลือง

  • พริกสด 
  • พริกแห้ง 
  • กระเทียม 
  • ขมิ้น 
  • กะปิ
ส่วนผสม แกงเหลืองเต้าหู้กับมะเขือยาว

  • เต้าหู้ขาวแข็ง
  • มะเขือยาว
  • น้ำมะนาว
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำปลา
  • เกลือ
  • น้ำตาล
    แกงเหลืองเต้าหู้
วิธีทำ แกงเหลืองเต้าหู้กับมะเขือยาว

  1. โขลกส่วนผสมของพริกแกงให้ละเอียดตามชอบ การที่ใส่ทั้งพริกสดและพริกแห้งเพิ่มทั้งรสชาติและสีของน้ำแกงให้สวยงามยิ่งขึ้น
  2. ล้างทำความสะอาดเต้าหู้ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบ
  3. ล้างทำความสะอาดมะเขือยาว หั่นเป็นท่อนขนาดตามชอบ
  4. ใส่น้ำสะอาดในหม้อสำหรับทำน้ำแกงตั้งไฟพอน้ำเดือดละลายพริกแกงที่ตำเตรียมไว้แล้ว
  5. พอน้ำแกงเดือดใส่เต้าหู้ตามด้วยมะเขือยาว ปล่อยให้เดือดสักพักให้เต้าหู้ดูดซับน้ำแกง
  6. ปรุงรสชาติด้วย น้ำมะขามและน้ำมะนาว จะได้ความเปรี้ยวที่กลมกล่อมหอมผิวของมะนาว
  7. ปรุงเพิ่มเติมด้วยเกลือหรือน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย ตามชอบได้เลยค่ะ
  8. ปล่อยให้เดือดอีกรอบ ยกลงจากเตา ทานพร้อมผักสดจานโต ๆได้เลยค่ะ
    แกงเหลืองเต้าหู้
บอกกล่าว : แกงเหลืองเต้าหู้กับมะเขือยวเป็นอาหารจากพืช รสชาติอาจไม่ไดจัดจ้านเหมือนแกงเหลืองทั่วไปนะคะ  แต่เพื่อน ๆ สามารถปรับรสชาติไดตามชอบค่ะ

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook มาแนะนำค่ะ
หนังสือ Ebookอาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ 
เพื่อนสามารถโหลดฟรีมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

ภาพ : pixapay , unsplash
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น