แกงเหลืองถ้าเป็นคนท้องถิ่นดั้งเดิมทางภาคใต้หรือปักษ์บ้านเราต้องเรียกว่า..แกงส้ม และจะเป็นเมนูพื้นฐานของทุกบ้านต้องทำกินกันในครอบครัว เพราะทำง่าย ถ้าสูตรดั้งเดิมเครื่องปรุงหรือส่วนผสมจะน้อยมาก
คิดถึงตอนสมัยเด็ก ๆ พี่ลักษณ์เป็นลูกสาวคนโตของบ้าน คือมีพี่ชาย 2 คน แล้วก็พี่ลักษณ์ ตอนเด็ก ๆ แม่เล่าให้ฟังว่าจริง ๆ แล้วแม่จะมีแค่ 3 คนพอแล้วเพราะครบทั้งชายและหญิง อีกอย่างพ่อรับราชการตำรวจไม่ค่อยได้อยู่บ้าน แม่จะอยู่บ้านเดียวกับคุณยายและลูก ๆ
แม่บอกเหนื่อยไม่มีใครช่วยเลี้ยง สรุปสุดท้ายมีสาว สาว สาว ตามมาอีก 3 คน เป็นเรื่องที่คุยกันเมื่อไรสนุกสนานกันทุกครั้ง
ว่าด้วยเรื่องของแกงเหลืองหรือแกงส้ม
จำได้ชัดในตอนเด็ก ๆ เวลาแม่ยุ่งมาก ๆ พี่ลักษณ์ยังเป็นเด็กมาก แต่ก็โตกว่าลูกสาวทุกคน แม่บอกให้ไปตำหรือโขลกเคริ่องแกงส้ม (ตำหรือทิ่มเป็นภาษาถิ่น) พี่ลักษณ์จะตะโกนถามตลอด พริกกี่เม็ด กระเทียมกี่กลีบ ขมิ้นแค่นี้พอมั้ย ใส่เกลือเท่าไร ทำให้การทำกับข้าวหรือทำอาหารเป็นสิ่งที่ติดตัวมาจนโต
เกริ่นมายาวมาก วันนี้พี่ลักษณ์จะทำแกงเหลืองหรือแกงส้มแบบดั้งเดิม แต่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ เพื่อน ๆ สามารถไปปรับใช้เนื้อสัตว์หรือผักตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเหลือง
- พริกสด
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- ขมิ้น
- กะปิ
- เต้าหู้ขาวแข็ง
- มะเขือยาว
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาล
- โขลกส่วนผสมของพริกแกงให้ละเอียดตามชอบ การที่ใส่ทั้งพริกสดและพริกแห้งเพิ่มทั้งรสชาติและสีของน้ำแกงให้สวยงามยิ่งขึ้น
- ล้างทำความสะอาดเต้าหู้ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบ
- ล้างทำความสะอาดมะเขือยาว หั่นเป็นท่อนขนาดตามชอบ
- ใส่น้ำสะอาดในหม้อสำหรับทำน้ำแกงตั้งไฟพอน้ำเดือดละลายพริกแกงที่ตำเตรียมไว้แล้ว
- พอน้ำแกงเดือดใส่เต้าหู้ตามด้วยมะเขือยาว ปล่อยให้เดือดสักพักให้เต้าหู้ดูดซับน้ำแกง
- ปรุงรสชาติด้วย น้ำมะขามและน้ำมะนาว จะได้ความเปรี้ยวที่กลมกล่อมหอมผิวของมะนาว
- ปรุงเพิ่มเติมด้วยเกลือหรือน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย ตามชอบได้เลยค่ะ
- ปล่อยให้เดือดอีกรอบ ยกลงจากเตา ทานพร้อมผักสดจานโต ๆได้เลยค่ะ
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook มาแนะนำค่ะ
หนังสือ Ebookอาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่
เพื่อนสามารถโหลดฟรีมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
น่าอร่อยมากค่า🤩❤
ตอบลบสีสรรมาเต็มเลยค่ะ
ลบชอบแกงเหลือง
ตอบลบจริงๆดั้งเดิมใส่เครื่องแค่นี้แต่ส่วนมากมาปรับให้เข้ากัน
ลบอร่อยได้สุขภาพเลยค่ะ
ตอบลบ