ไข่คนกับมะเขือเทศ เมนูง่าย ๆ อร่อย มีประโยชน์ : บันทึกเรื่องราวตอนที่ 36

ไข่คนและมะเขือเทศ เป็นจุดเรื่องต้นของการอยากทำอาหารเช้ากินเองของลูกสาว ปิดเทอม เรียนออนไลน์ อยู่บ้านยาวนานมาก และเป็นเด็กที่ชอบกินอาหารเช้าเป็นขนมปัง ไข่ สลัดหรือพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดมาก เพราะช่วงที่ไปเรียนที่กรุงเทพ อยู่หอพัก จึงอาศัยสะดวก เร็วเข้าไว้

แต่คนที่กลัวแม้กระทั่งจะเอาไข่ใส่ในกระทะเพราะกลัวน้ำมันกระเด็น เวลาจะกินไข่ดาวบอกว่าแม่เอาขอบกรอบ ๆ แม่มักจะบอกว่า แม่จะทำไข่ดาวน้ำ ขอบไม่กรอบหรอก ถ้าอยากกินขอบกรอบ ๆ มาทอดเองแม่ไม่อยากใช้น้ำมัน

แต่คนไม่ชอบทำอาหาร ยอมที่จะไม่กินไข่กรอบ ๆ งั้นกินตามที่แม่ทำแล้วกัน 

อยู่บ้านเกือบปี เมนูไข่กินกับแทบทุกวัน การทอดไข่ดาวไม่ใช้น้ำมัน หรือทำเมนูกับน้ำค่อย ๆ ซึมชับ ทั้งจากที่เห็นแม่ทำหรือตื่นมาทันอยากกินเมนูไหนเป็นพิเศษ แล้วเดินไปเมียงมองจะเห็นแม่ใช้น้ำมันน้อยมาก

ไข่คนกับมะเขือเทศ ลูกสาวเป็นเด็กที่ชอบกินมะเขือเทศมาก ในวันที่อยากทำอาหารกินเองเมนูแรกที่อยากทำคือไข่คนกับมะเขือเทศ
ไข่คนกับมะเขือเทศ

ถามว่าทำไมอยากทำเมนูนี้ คำตอบสั้น ได้ใจความ ง่าย อร่อย ไม่ใช้น้ำมัน

วิธีทำไข่คนกับมะเขือเทศของลูกสาวคือง่ายมาก 

  • ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำลงไปในกระทะ 
  • น้ำเดือดตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ทัพพีคนไข่ 
  • พอไข่เริ่มสุกจับกับเป็นก้อนใส่มะเขือเทศที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลงไป 
  • ผัดให้เข้ากันสักครู่ 
  • ตักใส่จานโรยด้วยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย ตามด้วยต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ
  • กินคู่กับซอลมะเขือเทศ กินตอนร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
จานแรกของคนฝึกทำอาหารกับการที่แม่ถ่ายรูปออกมาสวย จนยืนยิ้มแก้มแตกอยู่ใกล้ ๆ แม่นี้เอง ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร วัตถุดิบเลือกที่เราชอบ ส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  

ความคิดเห็น