ไข่คนและมะเขือเทศ เป็นจุดเรื่องต้นของการอยากทำอาหารเช้ากินเองของลูกสาว ปิดเทอม เรียนออนไลน์ อยู่บ้านยาวนานมาก และเป็นเด็กที่ชอบกินอาหารเช้าเป็นขนมปัง ไข่ สลัดหรือพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดมาก เพราะช่วงที่ไปเรียนที่กรุงเทพ อยู่หอพัก จึงอาศัยสะดวก เร็วเข้าไว้
แต่คนที่กลัวแม้กระทั่งจะเอาไข่ใส่ในกระทะเพราะกลัวน้ำมันกระเด็น เวลาจะกินไข่ดาวบอกว่าแม่เอาขอบกรอบ ๆ แม่มักจะบอกว่า แม่จะทำไข่ดาวน้ำ ขอบไม่กรอบหรอก ถ้าอยากกินขอบกรอบ ๆ มาทอดเองแม่ไม่อยากใช้น้ำมัน
แต่คนไม่ชอบทำอาหาร ยอมที่จะไม่กินไข่กรอบ ๆ งั้นกินตามที่แม่ทำแล้วกัน
อยู่บ้านเกือบปี เมนูไข่กินกับแทบทุกวัน การทอดไข่ดาวไม่ใช้น้ำมัน หรือทำเมนูกับน้ำค่อย ๆ ซึมชับ ทั้งจากที่เห็นแม่ทำหรือตื่นมาทันอยากกินเมนูไหนเป็นพิเศษ แล้วเดินไปเมียงมองจะเห็นแม่ใช้น้ำมันน้อยมาก
ไข่คนกับมะเขือเทศ ลูกสาวเป็นเด็กที่ชอบกินมะเขือเทศมาก ในวันที่อยากทำอาหารกินเองเมนูแรกที่อยากทำคือไข่คนกับมะเขือเทศ
ถามว่าทำไมอยากทำเมนูนี้ คำตอบสั้น ได้ใจความ ง่าย อร่อย ไม่ใช้น้ำมัน
วิธีทำไข่คนกับมะเขือเทศของลูกสาวคือง่ายมาก
- ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำลงไปในกระทะ
- น้ำเดือดตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ทัพพีคนไข่
- พอไข่เริ่มสุกจับกับเป็นก้อนใส่มะเขือเทศที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลงไป
- ผัดให้เข้ากันสักครู่
- ตักใส่จานโรยด้วยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย ตามด้วยต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ
- กินคู่กับซอลมะเขือเทศ กินตอนร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น