แจกสูตรลาบปลาทู เมนูสำหรับคนเป็นความดันโลหิตสูง ทำง่าย อร่อยเต็มคำ

 ปลาทูแหล่งโปรตีนชั้นดีของประเทศไทย มีสารอาหารครบครันทำได้หลายเมนูมาก แต่การนำปลาทูไปปรุงอาหารต้องระวังวิธีปรุงบางเมนูอาจทำให้เสียคุณค่าทางอาหารไปแบบไม่รู้ตัว ถ้าใช้ความร้อนสูงเกินไป วันนี้พี่ลักษณ์ขอนำเสนอเมนู ลาบปลาทู

ลาบปลาทู

วันนี้ไปตลาดตอนเช้า ปลาทูสดมาก เริ่มเข้าหน้าหนาวแม่ค้าในตลาดบอกช่วงนี้ปลาทูอร่อย เนื้อปลาจะมัน แต่ทางใต้ไม่มีหน้าหนาวมีแต่หน้าฝน ฝนตกทั้งวัน 

ช่วงนี้ที่บ้านเป็นช่วงที่ต้องดูแลสุขภาพกันมาก สามีพี่ลักษณ์มีโรคความดันโลหิตสูง ตามมาด้วยโรคไขมันในเลือดสูงด้วย จึงตกลงกันว่าจะมาปรับเรื่องอาหาร เพราะทางใต้อาหารจะรสจัด สามีชอบกินเนื้อสัตว์รสชาติจะจัดจ้านทุกเมนู

วันนี้พี่ลักษณ์จะปรับรสชาติให้เหมาะสำหรับคนเป็นความดันโลหิตสูงเมนูลาบปลาทู

มาดูวิธีทำลาบปลาทูกันค่ะ

เริ่มจาก ได้ปลาทูมาแล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำไปนึ่งจนสุกเตรียมไว้ก่อน

ขั้นตอนที่สอง เตรียมเครื่องปรุง
  • ซอยตะไคร้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ 
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อนเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่นเป็นแว่นเล็ก ๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 5-10 ใบ
ส่วนใครจะเพิ่มเติมใบสาระแหน่ หอมหัวใหญ่ได้ตามชอบเลยค่ะ
  • น้ำปรุงรส น้ำปลา,น้ำตาล ,พริกป่น,ข้าวคั่วและน้ำมะนาว ใช้สัดส่วนเท่ากันคือ 2 ช้อนโต๊ะ 
ขั้นตอนที่สาม

แกะเนื้อปลาทูใส่ในชามผสมขนาดใหญ่ หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ สามารถเพิ่มเติมน้ำปรุงได้ตามรสชาติที่ต้องการเลยค่ะ

ขั้นตอนสุดท้าย
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับผักเคียงตามชอบ แค่นี้ทุกคนก็ได้เมนูลาบปลาทูเมนูที่ได้ทั้งสุขภาพและความอร่อย

เคล็ดลับก้นครัว 

ข้าวคั่ว และพริกป่น ควรทำเองใหม่ ๆ จะได้ทั้งความหอม สดใหม่ ไม่ต้องกลัวเชื้อรา 
ส่วนน้ำมะนาวใช้วิธีบีบตอนปรุงรสจะได้ความหอมของน้ำมันจากเปลือกมะนาวออกมาค่ะ

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook มาแนะนำค่ะ
หนังสือ Ebookอาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ 
เพื่อนสามารถโหลดฟรีมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น