ปลาทูแหล่งโปรตีนชั้นดีของประเทศไทย มีสารอาหารครบครันทำได้หลายเมนูมาก แต่การนำปลาทูไปปรุงอาหารต้องระวังวิธีปรุงบางเมนูอาจทำให้เสียคุณค่าทางอาหารไปแบบไม่รู้ตัว ถ้าใช้ความร้อนสูงเกินไป วันนี้พี่ลักษณ์ขอนำเสนอเมนู ลาบปลาทู
วันนี้ไปตลาดตอนเช้า ปลาทูสดมาก เริ่มเข้าหน้าหนาวแม่ค้าในตลาดบอกช่วงนี้ปลาทูอร่อย เนื้อปลาจะมัน แต่ทางใต้ไม่มีหน้าหนาวมีแต่หน้าฝน ฝนตกทั้งวัน
ช่วงนี้ที่บ้านเป็นช่วงที่ต้องดูแลสุขภาพกันมาก สามีพี่ลักษณ์มีโรคความดันโลหิตสูง ตามมาด้วยโรคไขมันในเลือดสูงด้วย จึงตกลงกันว่าจะมาปรับเรื่องอาหาร เพราะทางใต้อาหารจะรสจัด สามีชอบกินเนื้อสัตว์รสชาติจะจัดจ้านทุกเมนู
วันนี้พี่ลักษณ์จะปรับรสชาติให้เหมาะสำหรับคนเป็นความดันโลหิตสูงเมนูลาบปลาทู
มาดูวิธีทำลาบปลาทูกันค่ะ
เริ่มจาก ได้ปลาทูมาแล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำไปนึ่งจนสุกเตรียมไว้ก่อน
ขั้นตอนที่สอง เตรียมเครื่องปรุง
- ซอยตะไคร้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หั่นต้นหอมเป็นท่อนเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นเป็นแว่นเล็ก ๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 5-10 ใบ
- น้ำปรุงรส น้ำปลา,น้ำตาล ,พริกป่น,ข้าวคั่วและน้ำมะนาว ใช้สัดส่วนเท่ากันคือ 2 ช้อนโต๊ะ
แกะเนื้อปลาทูใส่ในชามผสมขนาดใหญ่ หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ สามารถเพิ่มเติมน้ำปรุงได้ตามรสชาติที่ต้องการเลยค่ะ
ขั้นตอนสุดท้าย
เคล็ดลับก้นครัว
ข้าวคั่ว และพริกป่น ควรทำเองใหม่ ๆ จะได้ทั้งความหอม สดใหม่ ไม่ต้องกลัวเชื้อรา
ส่วนน้ำมะนาวใช้วิธีบีบตอนปรุงรสจะได้ความหอมของน้ำมันจากเปลือกมะนาวออกมาค่ะ
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook มาแนะนำค่ะ
หนังสือ Ebookอาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่
เพื่อนสามารถโหลดฟรีมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
น่ากินค่ะ
ตอบลบอร่อยค่ะ เมนูหนุ่มในบ้าน
ลบน่ากินมาก
ตอบลบมาค่ะ 2 จาน
ลบ