ไข่ต้มยางมะตูมแบบไข่แดงเยิ้ม ๆ หรือไข่แดงข้าง ๆ สุกแต่อยากให้ข้างในยังเยิ้มอีกนิดหน่อย ทุกอย่างที่ต้องการทำได้ง่าย ๆ ในครั้งเดียวและรับรองว่าไม่แตกกระจายก่อนสุก
ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ
ถ้าพูดถึงไข่ต้ม ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ คงเป็นเมนูที่นั่งอยู่ในใจใครหลาย ๆ คน แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไข่ยางมะตูม ไข่แดงยังไม่สุก เพราะฉะนั้นต้องหาไข่ที่เป็นไข่ออร์แกนิก หรือไข่ที่ไม่มีการใช้สารใด ๆ จะดีต่อสุขภาพมากกว่า
มาดูวิธีการต้มไข่ให้ได้ยางมะตูมหรือสุกตามความชอบแบบง่าย ๆ ทำได้ในครั้งเดียว
- เลือกไข่สดใหม่ก่อนใช้ควรนำมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ
- ล้างทำความสะอาดไข่ให้เรียบร้อย นำไข่แช่ในน้ำอุ่น 1 นาที เพื่อปรับสภาพ
- หลังจากนั้นนำไข่มาวางเรียงในหม้อที่เตรียมไว้เติมน้ำสะอาดให้สูงกว่าไข่ประมาณ 1 นิ้ว
- ยกขึ้นเตาไฟ เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน
พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ทั่หม้อให้ยกหม้อลงจากเตาไฟและปิดฝาหม้อทันที
เริ่มจับเวลา
- 4 นาที จะได้ไข่ยางมะตูม
- 6 นาที จะได้ไข่แดงเริ่มขอบเข้มขึ้นเล็กน้อย
- 8 นาที จะได้ไข่แดงเกือบสุกเต็มฟอง
- 10 นาที ไข่สุกเต็มฟอง
แต่ไข่ที่ออกมาอาจจะแตกต่างกันเพราะมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้องไม่เหมือนกัน
เพราะไข่บ้านนั้นความสดอาจไม่เหมือนกัน หรือไฟอ่อนของแต่ละคนอาจไม่เหมือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย เพื่อน ๆ สามารถทดลองทำดูแล้วจะได้เวลาและลักษณะของไข่ที่ออกมาตามความชอบของตัวเองเลยค่ะ
เลือกเมนูตามชอบง่าย ๆ |
ภาพ : unsplash , pixabay
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
ภาพ : unsplash , pixabay
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
ต้มทีไรแตกทุกทีค่ะ
ตอบลบวิธีนี้คือดี แช่ในน้ำอุ่นก่อน เมื่อก่อนกระจายเต็มหม้อเชียว
ลบน่ากินสุดๆค่ะ😋
ตอบลบเลือกได้ตามชอบเลยค่ะ
ลบต้องลองทำดู
ตอบลบวิธีนี้คือดีงามค่ะน้อง
ลบ