วิธีทำไข่ยางมะตูม ไข่ยางมะตูมแบบเยิ้ม ๆ สุกน้อย สุกมาก ประหยัดเวลา ทำง่าย ๆ ได้ในครั้งเดียว

 ไข่ต้มยางมะตูมแบบไข่แดงเยิ้ม ๆ หรือไข่แดงข้าง ๆ สุกแต่อยากให้ข้างในยังเยิ้มอีกนิดหน่อย ทุกอย่างที่ต้องการทำได้ง่าย ๆ ในครั้งเดียวและรับรองว่าไม่แตกกระจายก่อนสุก

ไข่ต้ม

ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ

ถ้าพูดถึงไข่ต้ม ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ คงเป็นเมนูที่นั่งอยู่ในใจใครหลาย ๆ คน แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไข่ยางมะตูม ไข่แดงยังไม่สุก เพราะฉะนั้นต้องหาไข่ที่เป็นไข่ออร์แกนิก หรือไข่ที่ไม่มีการใช้สารใด ๆ จะดีต่อสุขภาพมากกว่า

ไข่ต้ม

มาดูวิธีการต้มไข่ให้ได้ยางมะตูมหรือสุกตามความชอบแบบง่าย ๆ ทำได้ในครั้งเดียว

  • เลือกไข่สดใหม่ก่อนใช้ควรนำมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ
  • ล้างทำความสะอาดไข่ให้เรียบร้อย นำไข่แช่ในน้ำอุ่น 1 นาที เพื่อปรับสภาพ
  • หลังจากนั้นนำไข่มาวางเรียงในหม้อที่เตรียมไว้เติมน้ำสะอาดให้สูงกว่าไข่ประมาณ 1 นิ้ว
  • ยกขึ้นเตาไฟ เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน

พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ทั่หม้อให้ยกหม้อลงจากเตาไฟและปิดฝาหม้อทันที

เริ่มจับเวลา 
  • 4 นาที จะได้ไข่ยางมะตูม
  • 6 นาที จะได้ไข่แดงเริ่มขอบเข้มขึ้นเล็กน้อย
  • 8 นาที จะได้ไข่แดงเกือบสุกเต็มฟอง
  • 10 นาที ไข่สุกเต็มฟอง
พอถึงเวลาในแต่ละช่วงตักไข่ขึ้นจากหม้อต้มให้แช่ใส่ลงในน้ำเย็นจัดทันที ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีขึ้นอยู่กับความเย็นของน้ำ นำมาปอกเปลือกไข่ดู เพื่อน ๆ จะได้ลักษณะความสุกของไข่ตามต้องการในการต้มไข่ในครั้งเดียว

แต่ไข่ที่ออกมาอาจจะแตกต่างกันเพราะมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้องไม่เหมือนกัน

เพราะไข่บ้านนั้นความสดอาจไม่เหมือนกัน หรือไฟอ่อนของแต่ละคนอาจไม่เหมือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย เพื่อน ๆ สามารถทดลองทำดูแล้วจะได้เวลาและลักษณะของไข่ที่ออกมาตามความชอบของตัวเองเลยค่ะ

ที่สำคัญไข่ต้มสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารง่าย ๆ ได้หลายเมนูตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ
ไข่ต้ม
ไข่ต้ม
เลือกเมนูตามชอบง่าย ๆ


ภาพ : unsplash , pixabay

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น