เคยกินแต่หมูสามชั้นคั่วกะปิแต่ช่วงนี้ไม่อยากกินเนื้อสัตว์เลยหันมากินโปรตีนจากเต้าหู้แทนวันนี้เอาเต้าหู้มาคั่วกะปิสูตรจากหญิงแม่เจ้าเดิมกลิ่นหอมและอร่อยมากส่วนรสชาติได้ความกลมกล่อมจากกะปิ ฟินกันทั้งบ้าน
ช่วงนี้ชวนลูกลด ละ เลิกเนื้อสัตว์มากินเต้าหู้มากขึ้น เต้าหู้คั่วกะปิ รสชาติกลมกล่อมมาก มาดูวิธีทำง่าย ๆ กันค่ะ วัตถุดิบสำหับเต้าหู้คั่วกะปิ
- เต้าหู้ขาวแห้ง 2 แผ่น
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิสำหรับทำน้ำปลาหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้และผัด
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้า และต้นหอมหั่นตามชอบ
ใช้กระปิอย่างดีอาจไม่ต้องปรุงเพิ่มเติม แต่สามารถปรุงรสชาตฺิเพิ่มเติมได้ตามชอบ
วิธีทำเต้าหู้คั่วกะปิ
- เริ่มจากล้างทำความสะอาดเต้าหู้ ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง เทน้ำมันลงกระทะพอร้อนใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงทอด
- ทอดจนเต้าหู้เหลืองทั่วทั้งชิ้น เปิดไฟแรงสักครู่ เพื่อไม่ให้เต้าหู้อมน้ำมัน ตักขึ้นพักไว้
- เหลือน้ำมันไว้ในกระทะเล็กน้อย ใส่หอมแดงและกระเทียมที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ใส่กะปิผัดต่อให้เข้ากันสักครู่
- หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ที่ทอดเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าในเต้าหู้
- เคี่ยวจนน้ำเกือบแห้ง ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม
เคล็ดลับ : แนะนำให้เลือกกะปิที่ใช้ทำน้ำปลาหวาน จะไม่เค็มเกินไปและไม่ต้องปรุงเพิ่ม
มื้อนี้ได้เมนูจากเต้าหู้ ที่ทั้งย่อยง่าย และอร่อย กลมกล่อมทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ดีมากเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองทำดูนะคะทำง่าย ๆ เครื่องปรุงก็น้อยมาก
- เต้าหู้ขาวแห้ง 2 แผ่น
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิสำหรับทำน้ำปลาหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้และผัด
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้า และต้นหอมหั่นตามชอบ
วิธีทำเต้าหู้คั่วกะปิ
- เริ่มจากล้างทำความสะอาดเต้าหู้ ซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง เทน้ำมันลงกระทะพอร้อนใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงทอด
- ทอดจนเต้าหู้เหลืองทั่วทั้งชิ้น เปิดไฟแรงสักครู่ เพื่อไม่ให้เต้าหู้อมน้ำมัน ตักขึ้นพักไว้
- เหลือน้ำมันไว้ในกระทะเล็กน้อย ใส่หอมแดงและกระเทียมที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ใส่กะปิผัดต่อให้เข้ากันสักครู่
- หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ที่ทอดเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าในเต้าหู้
- เคี่ยวจนน้ำเกือบแห้ง ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม
มื้อนี้ได้เมนูจากเต้าหู้ ที่ทั้งย่อยง่าย และอร่อย กลมกล่อมทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ดีมากเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองทำดูนะคะทำง่าย ๆ เครื่องปรุงก็น้อยมาก
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
ต้องทำบ้างค่ะ เมนูนี้
ตอบลบ