ไข่พะโล้เป็นเมนูคู่บ้านพี่ลักษณ์มาตั้งแต่เด็ก แม่ชอบทำไข่พะโล้หมูสามชั้นเวลามีงานรวมญาติ หรือลูก ๆ อยู่พร้อมกันหลายคนแต่ในความรู้สึกของพี่ลักษณ์ตอนสมัยเป็นเด็กคิดการทำไข่พะโล้ เป็นเรื่องยุ่งยากมาก เพราะแม่จะทำหม้อใหญ่ไข่เป็นร้อยฟอง และหน้าที่ปอกไข่คือพี่ลักษณ์
แต่วันนี้ลูกสาวพี่ลักษณ์กำลังฝึกทำเมนูง่าย ๆ และไข่พะโล้ก็เป็นอีกเมนูที่ลูกชอบ วันนี้มีตัวช่วยที่ทำให้ไข่พะโล้ทำง่ายและอร่อยด้วย
เครื่องปรุงสำหรับไข่พะโล้ เต้าหู้
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- เต้าหู้ขาวแผ่นตราโมคิ 1 แผ่น (300 กรัม)
- เครื่องพะโล้กึ่งสำเร็จรูปตรารสดีขนาด 60 กรัม
- กระเที่ยมสับ 3 กลีบ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด
วิธีทำต้มไข่ให้สุกปานกลาง
- นำไข่ล้างให้สะอาด แช่ในน้ำอุ่นประมาณ 1 นาที ช่วยไม่ให้ไข่แตกระหว่างต้ม
- นำไข่ใส่หม้อใส่น้ำสะอาดให้ท่วมไข่เติมเกลือ 1 ช้อนชา ช่วยให้ปอกง่าย
- ต้มจนน้ำเดือดปุดสักครู่ ปิดฝายกหม้อลงจากเตา
- ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ตักไข่ใส่ในน้ำเย็น
- รอจนไข่เย็นนำไปปอกเปลือกเตรียมไว้
วิธีทำไข่พะโล้ เต้าหู้
- ล้างเต้าหู้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมเจียวจนเหลือง
- ใส่เต้าหู้ที่หั่นเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ผงพะโล้ ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากันใส่ไข่ไก่
- เติมน้ำสะอาด (ใช้ซองเครื่องพะโล้ตวง) ประมาณ 3 ซอง
- เคี่ยวใช้ไฟกลางให้น้ำเหลือประมาณครึ่งหนึ่งหรือตามชอบ
- ปรุงรสตามชอบ แต่สำหรับพี่ลักษณ์ไม่ปรุงแล้วค่ะ
ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร วัตถุดิบเลือกที่เราชอบ ส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
ขอบคุณค่ะ
ตอบลบยินดีมากค่ะ
ลบ