ข้าวผัดไข่ แสนอร่อยฝีมือแม่ เสียงแจ้วแจ้ว คำชมจากลูกชาย เมนูเร่งรีบข้าวผัดไข่เป็นเมนูแก้ขัดในวันที่โรงเรียนเปิดตื่นสายเตรียอาหารไม่ทันข้าวสวยที่กินไม่หมดจากเมื่อวานเก็บใส่กล่องแช่ไว้ในตู้เย็น
ข้าวที่เก็บในตู้เย็นถ้าไม่เอามานึ่งก็ทำข้าวผัดอร่อยมากเพราะเม็ดข้าวจะแข็งจากการที่แช่ในตู้เย็น พอนำมาผัดข้าวจะร่วนทำให้ข้าวผัดอร่อยไม่แฉะ
วิธีทำข้าวผัดไข่ของพี่ลักษณ์ธรรมดาและแสนง่ายดาย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเอากระเทียมที่สับเตรียมไว้ลงผัดในน้ำมันพอเหลืองตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะใส่ผงปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อยถ้าเป็นข้าวสีขาวจะใส่ซีอิีวดำแต่ตอนนี้ที่บ้านจะกินข้าวสังข์หยดซึ่งมีสีสรรออกดำอยู่แล้วเลยไม่ต้องใช้ซีอิ๊วดำหลังจากนั้นเอาข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลงผัดให้เข้ากัน
อยากใส่ผักอะไรก็ใส่ลงไปตามชอบส่วนพี่ลักษณ์วันนี้มีต้นอ่อนทานตะวันผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบโรยงาขาวกับพริกไทยดำเพิ่ม แค่นี้ก็ได้ข้าวผัดร้อนที่แสนอร่อย (ลูกบอกมา)
เคล็ดลับ การทำข้าวผัดของพี่ลักษณ์ จะไม่ใส่ซอสที่เป็นน้ำเพราะพี่ลักษณ์ว่าข้าวจะแฉะแต่อันนี้แล้วแต่ฝีมือของแต่ละคนแต่สำหรับพี่ลักษณ์ใช้เทคนิคนี้ละคะ
ส่วนเพื่อนคนไหนจะใช้เทคนิคนี้ด้วยก็ไม่หวงนะคะ
ส่วนข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพื้นเมืองของจังหวัดพัทลุงและสามารถหาซื้อแบบข้าวอินทรีย์ได้สะดวกและรู้แหล่งปลูกแน่นอนทำให้ที่บ้านกินข้าวนี้เป็นประจำในรูปเป็นข้าวสารที่บ้านพี่ลักษณ์เอง
สารสีแดงในข้าวสังข์หยดมีสารฟลาวานอยด์ชนิดแอนโทไซยานินซึ่งมีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระข้าวสังข์หยดเป็นข้าวที่มีศักยภาพสูงในการผลิตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
ข้อมูลอ้างอิงและอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร วัตถุดิบเลือกที่เราชอบ ส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
Naiin 👉https://bit.ly/3J60xeK
น่าทานมาก ๆ
ตอบลบ