ปลาทับทิมสามรส ทำจากซอสน้ำมะขามเปียก ทำง่าย อร่อยมาก

เมนูโปรดของครอบครัวคือปลาสามรส ส่วนปลาแล้วแต่สะดวกมีปลาอะไรใช้ได้หมด วันนี้ไปตลาดสดใกล้บ้านได้ปลาทับทิมตัวขนาดกลางพอลงกระทะได้ ที่บ้านเด็กชอบปลาทอดทั้งตัวเพราะชอบกินหัวปลาบอกว่าอร่อยดี
ปลาทับทิมสามรส
ปลาที่ซื้อจากตลาดสด แม่ค้าจะขูดเกล็ดเอาเครื่องในออกให้หมดเราอยากได้แบบไหนบอกได้ ทางร้านจะจัดการให้ได้ทุกอย่างเป็นการบริการหลังการขายที่ดีมาก 

ทุกวันนี้ในตลาดสดหรือแม้กระทั่งในห้างสรรพสินค้าแผนกของสดจะมีบริการแบบนี้เป็นส่วนมากเป็นเรื่องสะดวกและถูกใจแม่บ้านอย่างพี่ลักษณ์มาก

ทำให้คิดถึงสมัยเด็ก ๆ เวลาแม่กลับมาจากตลาดซื้อปลากลับมาต้องเป็นหน้าที่พี่ลักษณ์เป็นคนจัดการขอดเกล็ดเอาไส้ปลาออก พอโตขึ้นมาไม่อยากทำสงสัยตอนเด็กทำเยอะเเกินไป

กลับมาเรื่องของการทำปลาทับทิมสามรสเพราะลูกชอนกินเมนูนี้มากพี่ลักษณ์เลยจะทำน้ำซอสปลาสามรสใส่กล่องไว้ สะดวกมากเวลาจะทำเมนูปลาสามรส
ปลาสามรส
ซอสปลาสามรส
วัตถุดิบและวิธีทำซอสปลาสามรส
  • น้ำมะขามเปียก  1/2   ถ้วยตวง
  • น้ำตาลมะพร้าว  2    ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม    2    ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด          1   ถ้วยตวง
  • เกลือเล็กน้อย
ใส่ทุกอย่างในหม้อตั้งไฟพอเดือดชิมรสให้ได้สามรสเปรี้ยวหวานและเค็มความเข้มข้นตามชอบตั้งไฟต่อพองวดยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น ใส่กล่องปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็น

วิธีทำปลาสามรส
  • ล้างทำความสะอาดปลาให้เรียบร้อย ขอดเกล็ดควักไส้ บั้งทั้งสองด้าน
  • ซับน้ำให้แห้งนำปลาลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนใช้ไฟกลางจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
  • ตั้งกระทะใช้น้ำมันเล็กน้อยผัดหอมใหญ่และมะเขือเทศที่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ จนสุกดี
  • เติมน้ำซอสที่เตรียมไว้แล้วผัดให้เข้ากันดีตักราดบนปลาที่ทอดเตรียมไว้โรยด้วยหอมเจียวและต้นหอมที่หั่นเป็นท่อน พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
    ปลาสามรส
ปลาสามรสเป็นเมนูโปรดตั้งแต่พี่ลักษณ์ยังเป็นเด็กเพราะคุณยายชอบมากตอนเด็กจะลุ้นกันตลอดว่าคุณยายจะเรียกใครไปเอาปลามากินต่อ 

สมัยก่อนพี่ลักษณ์อยู่บ้านเดียวกับคุณยายเวลานั่งกินข้าวจะมีสองวง (นั่งล้อมวงกินข้าว) คือวงผู้ใหญ่กับวงเด็ก วงของผู้ใหญ่มีคุณยายกับข้าวของคุณยายต้องพิเศษหลานจะนั่งลุ้นกันสนุกมากว่าวันนี้คิวใครกันหนอ

ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหารวัตถุดิบเลือกที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
ส่วนใครสนใจผงผักเคล PURI KALE POWDER ติดต่อได้ที่ไลน์ค่ะ
ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร วัตถุดิบเลือกที่เราชอบ ส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"

เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  







ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น