วิธีทำเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว หอมอร่อย นุ่มลิ้น เมนูสุขภาพง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

พี่ลักษณ์ทำชาเลนจ์เมนูจากเต้าหู้ 100 วัน 100 เมนูเริ่มทำมาจนถึงเมนูเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว พึ่งเป็นเมนูที่ 13 แต่รู้สึกหลงรักเมนูจากเต้าหู้หนักมาก ยิ่งทำยิ่งอร่อย ยิ่งหลงรัก ใครไม่ชมเราชมฝีมือตัวเอง ยิ่งตอนนี้ ไม่คอยไม่กินข้าวเพราะชอบกินเมนูจากเต้าหู้กับผักสด ก็อิ่มอยู่ท้องมาก
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิ
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว

เป็นครั้งแรกที่เอาเห็ดชิเมจิมาผัดแล้วใส่เต้าหู้ลงไป รู้สึกถึงรสชาติที่เข้ากันมาก กลมกล่อมลงตัว ถ้าใครไม่ชอบรสชาติของน้ำตาลแทบไม่ต้องใสน้ำตาลยังได้เพราะความสดของเห็ดออกหวานเล็กน้อย เขียนไปอยากทำซ้ำเลยเพราะยังติดใจรสชาติ มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
วัตถุดิบและเครื่องปรุงเมนูเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว

  1. เต้าหู้แข็งขาว 2 แผ่น ประมาณ 200 กรัม
  2. เห็ดชิเมจิขาว 1 แพ็ค 125 กรัม
  3. ข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5. ต้นหอม 2-3 ต้น
  6. กระเทียม 5-6 กลีบ
  7. งาขาคั่วเล็กน้อย
  8. น้ำมันเล็กน้อย
  9. ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
  10. ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
  12. ซีอิ้วดำเล็กน้อย
  13. น้ำสะอาดครึ่งถ้วย

มาปรุงกันค่ะ

  1. ล้างทำความสะอาดเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 10-15 นาที
  2. หั่นเต้าหู้ตามยาวจะได้อารมณ์ทำราดหน้าค่ะ
  3. ตั้งกระทะเอาเต้าหู้ลงจีให้เหลืองทั้งสองด้านแล้วพักไว้ก่อน
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเอากระเทียมลงเจียวให้พอหอม แต่วันนี้พี่ลักษณ์ใช้กระเทียมที่เจียวไว้แล้วเพื่อประหยัดเวลา
  5. ใส่ข้าวโพดอ่อนที่หั่นท่อนลงผัดพอสุก ใส่เห็ดตามลงไป
  6. ใส่น้ำปรุงที่ผสมไว้แล้ว (ข้อ 9 -ข้อ 13 ผสมกันชิมรสตามชอบ)
  7. พอเดือดใส่เต้าหู้ลงไปปิดฝาให้เดือดระอุประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยให้น้ำซอสซึมเข้าในเต้าหู้มากยิ่งขึ้น ทำให้นุ่มนิ่ม หอม อร่อย
  8. เปิดฝาตอกไข่ใส่ลงไป ชิมรสตามชอบ ให้เดือดอีกครั้ง โรยต้นหอมและงาขาวคั่วจัดเสิร์
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิ
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว
ช่วงนี้พอได้กินเมนูจากเต้าหู้บ่อย ลองฝึกกินกับผัดสดกลายเป็นกินแป้งน้อยลงมากดีต่อสุขภาพมากค่ะ เพื่อน ๆ ลองฝึกกันดูนะคะลดปริมาณการกินแป้งลงเพื่อตัวเราเองค่ะ

ทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่ายและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหารวัตถุดิบเลือกที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
ใครอ่านมาถึงตรงนี้สนใจดูเป็นคลิปมีวิธีทำเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาวพี่ลักษณ์เอาช่องยูทูบมาฝากแล้วอย่าลืมตามไปกดติดตามกันนะคะ

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"

เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  









ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น