พี่ลักษณ์ทำชาเลนจ์เมนูจากเต้าหู้ 100 วัน 100 เมนูเริ่มทำมาจนถึงเมนูเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว พึ่งเป็นเมนูที่ 13 แต่รู้สึกหลงรักเมนูจากเต้าหู้หนักมาก ยิ่งทำยิ่งอร่อย ยิ่งหลงรัก ใครไม่ชมเราชมฝีมือตัวเอง ยิ่งตอนนี้ ไม่คอยไม่กินข้าวเพราะชอบกินเมนูจากเต้าหู้กับผักสด ก็อิ่มอยู่ท้องมาก
วัตถุดิบและเครื่องปรุงเมนูเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว |
เป็นครั้งแรกที่เอาเห็ดชิเมจิมาผัดแล้วใส่เต้าหู้ลงไป รู้สึกถึงรสชาติที่เข้ากันมาก กลมกล่อมลงตัว ถ้าใครไม่ชอบรสชาติของน้ำตาลแทบไม่ต้องใสน้ำตาลยังได้เพราะความสดของเห็ดออกหวานเล็กน้อย เขียนไปอยากทำซ้ำเลยเพราะยังติดใจรสชาติ มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง |
- เต้าหู้แข็งขาว 2 แผ่น ประมาณ 200 กรัม
- เห็ดชิเมจิขาว 1 แพ็ค 125 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอม 2-3 ต้น
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- งาขาคั่วเล็กน้อย
- น้ำมันเล็กน้อย
- ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำเล็กน้อย
- น้ำสะอาดครึ่งถ้วย
มาปรุงกันค่ะ
- ล้างทำความสะอาดเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 10-15 นาที
- หั่นเต้าหู้ตามยาวจะได้อารมณ์ทำราดหน้าค่ะ
- ตั้งกระทะเอาเต้าหู้ลงจีให้เหลืองทั้งสองด้านแล้วพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเอากระเทียมลงเจียวให้พอหอม แต่วันนี้พี่ลักษณ์ใช้กระเทียมที่เจียวไว้แล้วเพื่อประหยัดเวลา
- ใส่ข้าวโพดอ่อนที่หั่นท่อนลงผัดพอสุก ใส่เห็ดตามลงไป
- ใส่น้ำปรุงที่ผสมไว้แล้ว (ข้อ 9 -ข้อ 13 ผสมกันชิมรสตามชอบ)
- พอเดือดใส่เต้าหู้ลงไปปิดฝาให้เดือดระอุประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยให้น้ำซอสซึมเข้าในเต้าหู้มากยิ่งขึ้น ทำให้นุ่มนิ่ม หอม อร่อย
- เปิดฝาตอกไข่ใส่ลงไป ชิมรสตามชอบ ให้เดือดอีกครั้ง โรยต้นหอมและงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟ
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว |
ช่วงนี้พอได้กินเมนูจากเต้าหู้บ่อย ลองฝึกกินกับผัดสดกลายเป็นกินแป้งน้อยลงมากดีต่อสุขภาพมากค่ะ เพื่อน ๆ ลองฝึกกันดูนะคะลดปริมาณการกินแป้งลงเพื่อตัวเราเองค่ะ
ทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่ายและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหารวัตถุดิบเลือกที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
ใครอ่านมาถึงตรงนี้สนใจดูเป็นคลิปมีวิธีทำเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาวพี่ลักษณ์เอาช่องยูทูบมาฝากแล้วอย่าลืมตามไปกดติดตามกันนะคะ
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
Naiin 👉https://bit.ly/3J60xeK
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
ฮื้ออออ...น่ากินมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณค่ะ แต่อร่อยจริงค่ะเมนูนี้ชวนทำค่ะ
ลบ