เต้าหู้ไข่ แสนนุ่ม แสนอร่อยเวลาทำเต้าหู้ไข่ลูกชายชอบแซว แม่เริ่มไม่มีฟันเหรอ ทำไมชอบกินเต้าหู้ไข่ พูดจบตัวเองตักคนแรก วันนี้พี่ลักษณ์ชวนมาทำเมนูจากเต้าหู้ ที่ทำง่าย อร่อยด้วย เต้าหู้ไข่ผัดเห็นหอม แอบกระซิบว่าได้เห็ดหอมสดมาดอกใหญ่มาก
การเตรียมเห็ดหอมสดต้องทำยังไง
- เห็ดหอมที่ได้มาดอกใหญ่มากเมื่อก่อนเลือกไม่เป็นเลย แต่คุณนายแม่บอกว่าเวลาเลือกซื้อต้องจับดูดอกแน่น ๆ จะบ่งบอกว่าเห็ดหอมยังสดอยู่
- การทำความสะอาดให้ใส่ภาชนะกว้าง ๆ แล้วใส่น้ำอุ่นล้างเห็ดให้สะอาดแบบเร็ว ๆ
- หลังจากนั้นให้รีบซับให้แห้ง เพราะถ้าไม่ซับน้ำจะเข้าไปอยู่ในเห็ดทำให้ไม่อร่อย
- และไม่ควรเก็บเห็ดสดไว้นานเกินจะทำให้ขึ้นราเน่าเสียได้
มาดูวัตถุดิบสำหรับเมนูเต้าหู้ไข่ผัดเห็ดหอม
- ใช้เต้าหู้ไข่ เห็ดหอม แครอท ต้นหอม กระเทียมสับหยาบ ไข่เป็ด
ส่วนน้ำซอสปรุงรส
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ้วน้ำเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- ผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบ รสชาติจะออกเค็มนิด หวานหน่อย
- ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ ใส่ไข่ที่ตีเตรียมไว้แล้ว
- ใช้ทัพพีตะล่อมเต้าหู้เบา ๆ ปล่อยให้เต้าหู้ติดไข่และเหลืองทั้งสองด้าน พักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดกระเทียมจนหอม ใส่แครอทและเห็ดหอมลงผัดพอสุก
- ใส่น้ำปรุงผัดให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ลงไป ปิดฝาปล่อยให้เดือดระอุ ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเต้าหู้
- หลังจากนั้นชิมรสชาติตามชอบโรยต้นหอมเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนใครอ่านแล้วอยากชมคลิปพี่ลักษณ์มีทำลงช่องยูทูบกดดูได้เลยค่ะ
ทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่ายและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหารวัตถุดิบเลือกที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
Naiin 👉https://bit.ly/3J60xeK
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น