เต้าหู้ผัดถั่วงอก |
วัตถุดิบเมนูเต้าหู้ผัดถั่วงอก
- ถั่วงอก 200 กรัม
- เต้าหู้ขาว 1 แผ่น เต้าหู้ตลาดนัด
- ต้นหอม 2-3 ต้น
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
มาปรุงกันค่ะ
- ล้างทำความสะอาดถั่วงอกและพักให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างทำความสะอาดเต้าหู้แช่ในน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 10- 15 นาทีหลังจากนั้นนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดตามชอบ
- ผสมซอสเห็ดหอม ซอสฝาเขียว น้ำตาลโตนดและน้ำสะอาดคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนำเต้าหู้ลงจีในกระทะจนเป็นเป็นสีเหลือง
- หลังจากนั้นเอากระเทียมที่สับหยาบลงผัดหอมจนหอม
- เทน้ำซอสที่ผสมไว้แล้ว ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เปิดไฟเบาให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเต้าหู้สักพัก
- จากนั้นใส่ถั่วงอกลงไปผัด ใช้ไฟกลางให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบอีกรอบ ใส่ต้นหอมลงผัด เป็นอันเสร็จ
ถั่วงอกเป็นผักอีกชนิดที่ควรมีติดครัว นำมาทำอาหารง่าย ๆ ทำได้หลายเมนูทั้งผัด แกงจึด เกาเหลาหรือทำเป็นผักลวกกินกับน้ำพริก
ถึงแม้ว่าถั่วงอกมีประโยชน์มากแต่ก็มีโทษเช่นกัน เพราะถ้าซื้อจากตลาดอาจมีการใส่สารเร่งโตหรือสารที่ทำให้สดหรือให้ขาว ฉะนั้นก่อนซื้อควรดูให้ละเอียด
เพื่อน ๆ ลองทำดูแล้วอย่าลืมมาอวดกันบ้างนะคะ
ส่วนใครอ่านแล้วอยากชมคลิปพี่ลักษณ์มีทำลงช่องยูทูบกดดูได้เลยค่ะ
ทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรัก
การทำอาหาร เลือกวัตถุดิบที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
Naiin 👉https://bit.ly/3J60xeK
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
ขอบคุณค่ะพี่บักษณ์
ตอบลบ