ซอสส้มฉ่ำ ๆ ได้ความหวานอมเปรี้ยวจากส้มแท้และยิ่งได้ขิงสับหยาบไปเพิ่มความเผ็ดร้อนอีกเล็กน้อยกินกับผักสลัดสด ๆ จากสวนหน้าบ้านที่ปลูก อร่อยจนลืมข้าวสวยไปเลยใช่แล้วค่ะพี่ลักษณ์กำลังพูดถึงเมนู เต้าหู้ผัดซอสส้ม
ช่วงนี้เป็นช่วงดูแลตัวเอง ดูแลน้ำหนักและพยายามเพิ่มโปรตีนจากพืช สนุกกับการทำกับข้าวง่าย ๆ จากเต้าหู้ ไปดูจากช่องยูทูบบ้าง อ่านบทความบ้างและยังมีอ่านจากหนังสือทำอาหารเห็นเมนูไหนน่ากิน เป็นต้องเอามาดัดแปลงทำกับเต้าหู้
เต้าหู้ผัดซอสส้ม |
บางครั้งกินไม่ได้ก็มีเยอะ บางเมนูเข้ากัน และลงตัวอร่อยก็เอามาเขียนแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ไปทำกินกัน เอากับข้าวง่าย ๆ จากเต้าหู้ที่ทำง่าย อร่อยด้วย วันนี้มาชวนทำ เต้าหู้ผัดซอสส้ม
น้ำซอส |
วัตถุดิบไม่เยอะทำง่าย เริ่มจากเตรียมน้ำซอสส้ม
- ขิงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสด 200 มล.
- เกลือเล็กน้อย
- งาคั่วตามชอบ
เต้าหู้ผัดซอสส้ม |
มาปรุงเต้าหู้ผัดซอสส้ม กันเถอะ
- เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟกลางเอาเต้าหู้ที่ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบลงจีในกระทะ จะใช้น้ำมันเล็กน้อยหรือไม่ใช้ก็ได้ขึ้นอยู่กับกระทะที่ใช้ค่ะ
- เมื่อเต้าหู้มีสีเหลืองทั่วกันแล้ว เทน้ำซอสส้มที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อย ๆ ปล่อยให้น้ำซอสเดือด และซึมเข้าไปในเต้าหู้
- ชิมรสตามชอบ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดหวานหน่อยเค็มเล็กน้อย มีกลิ่นหอมของขิงโชยมาแตะจมูก
- ปล่อยให้น้ำซอสส้มงวดตามต้องการ ตักเสิร์ฟจะโรยด้วยงาขาวคั่วหรือต้นหอมซอยเลือกได้ตามชอบ แนะนำกินคู่กับผัดสลัดสด อร่อยมาก
การทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร เลือกวัตถุดิบที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ
Ookbee : http://www.ookbee.com
Meb : mebmarket.com
Naiin 👉https://bit.ly/3J60xeK
พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ
น่ากินมากค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความค่ะ
ตอบลบอร่อยมากค่ะแนะนำว่าต้องลองเลยค่ะ
ลบ