รู้จักเทมเป้ครั้งแรกผ่านน้องที่เรียนเขียนบทความด้วยกัน น้องพูดบ่อยตอนแรกไม่ได้สนใจ พอเริ่มหาข้อมูล รู้ว่า เทมเป้เกิดจากการหมักบ่มถั่วทั้งเมล็ดด้วยเชื้อราชนิดดี จนเกิดเป็นเส้นใยสีขาวนวลช่วยยืดถั่วให้ติดกันแน่นจนเป็นก้อน โปรตีนสูงประโยชน์เยอะมาก อยากลองคิดดังๆ ทักไปสั่งน้องมาลอง เอาแบบมาบ่มเอง ตอนแรกลุ้นมากน้องจะขึ้นขาวฟูมั้ย สุดท้ายขาวฟูทั้งก้อน แอบติดใจ รอบสองสั่งเทมเป้มาใหม่เริ่มหาเมนูลองทำวันนี้ทำ เทมเป้ผัดหอมใหญ่
เทมเป้ผัดหอมใหญ่ |
วัตถุดิบสำหรับเทมเป้ผัดหอมใหญ่
- เทมเป้ที่บ่มจนขาวฟูทั้งก้อนและพร้อมทานหั่น100 กรัม
- แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า
- หอมใหญ่หั่นแบบผ่าครึ่ง
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนและเป็นฝอยสำหรับโรยตกแต่ง
- กระเทียม
- น้ำมันเล็กน้อย
น้ำซอสสำหรับปรุงรส เทมเป้ผัดหอมใหญ่
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำ
- งาขาวคั่ว
- น้ำสะอาด
มาปรุงความอร่อยกับเมนู เทมเป้ผัดหอมใหญ่
- เริ่มจากหั่นวัตถุดิบทุกอย่างขนาดตามชอบ
- เตรียมน้ำซอสชิมรสตามชอบเช่นกัน
- หลังจากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมที่สับไว้แล้วและตามด้วยเทมเป้ที่หั่นเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
- ใส่แครอท หอมใหญ่ ใส่น้ำซอส ปล่อยให้ค่อย ๆเดือด ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเทมเป้
- ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
การทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร เลือกวัตถุดิบที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง
น่ากินเด้อพี่ลักษณ์
ตอบลบอร่อยด้วยค่ะ
ลบน่ากินมากเลยค่ะ
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ
ลบ