เทมเป้ผัดหอมใหญ่ ทำง่าย โปรตีนแน่น ลดเนื้อสัตว์ อร่อยมาก กับข้าวง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน


รู้จักเทมเป้ครั้งแรกผ่านน้องที่เรียนเขียนบทความด้วยกัน  น้องพูดบ่อยตอนแรกไม่ได้สนใจ พอเริ่มหาข้อมูล รู้ว่า เทมเป้เกิดจากการหมักบ่มถั่วทั้งเมล็ดด้วยเชื้อราชนิดดี จนเกิดเป็นเส้นใยสีขาวนวลช่วยยืดถั่วให้ติดกันแน่นจนเป็นก้อน โปรตีนสูงประโยชน์เยอะมาก อยากลองคิดดังๆ ทักไปสั่งน้องมาลอง เอาแบบมาบ่มเอง ตอนแรกลุ้นมากน้องจะขึ้นขาวฟูมั้ย สุดท้ายขาวฟูทั้งก้อน แอบติดใจ รอบสองสั่งเทมเป้มาใหม่เริ่มหาเมนูลองทำวันนี้ทำ เทมเป้ผัดหอมใหญ่
เทมเป้
เทมเป้ผัดหอมใหญ่

วัตถุดิบสำหรับเทมเป้ผัดหอมใหญ่

  1. เทมเป้ที่บ่มจนขาวฟูทั้งก้อนและพร้อมทานหั่น100 กรัม
  2. แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า
  3. หอมใหญ่หั่นแบบผ่าครึ่ง
  4. ต้นหอมหั่นเป็นท่อนและเป็นฝอยสำหรับโรยตกแต่ง
  5. กระเทียม
  6. น้ำมันเล็กน้อย

เทมเป้

เทมเป้

น้ำซอสสำหรับปรุงรส เทมเป้ผัดหอมใหญ่

  1. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
  4. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  5. ซีอิ้วดำ 
  6. งาขาวคั่ว
  7. น้ำสะอาด
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 
เทมเป้

มาปรุงความอร่อยกับเมนู เทมเป้ผัดหอมใหญ่

  1. เริ่มจากหั่นวัตถุดิบทุกอย่างขนาดตามชอบ
  2. เตรียมน้ำซอสชิมรสตามชอบเช่นกัน
  3. หลังจากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมที่สับไว้แล้วและตามด้วยเทมเป้ที่หั่นเตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่แครอท หอมใหญ่ ใส่น้ำซอส ปล่อยให้ค่อย ๆเดือด ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเทมเป้
  5. ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ เมนูเทมเป้ผัดหอมใหญ่ เมนูสุขภาพ กับข้าวง่ายๆ อร่อยมีประโยชน์มากค่ะส่วนใครอ่านแล้วอยากชมคลิปพี่ลักษณ์มีทำลงช่องยูทูบกดดูได้เลยค่ะ
การทำอาหารกินเองเลือกเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบและให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร เลือกวัตถุดิบที่เราชอบส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัวทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ
👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น