แกงเหลือง เมนูอาหารใต้ต้านการอักเสบ ดีต่อสุขภาพ

 แกงเหลือง เมนูอาหารใต้ที่มีสมุนไพรต้านการอักเสบและบำรุงหัวใจ มีส่วนผสมทั้งขมิ้น กระเทียม เพิ่มความเปรี้ยวจิ๊ดจ๊าดได้ทั้งจากมะขามและมะนาว ที่ผสมรวมกันจะได้ความเปรี้ยวอร่อยที่ลงตัวมาก
อาหารต้านอักเสบ

แกงเหลืองหรือทางบ้านพี่ลักษณ์จะเรียกแกงส้ม  พริกแกงทางภาคใต้ส่วนมากมักมีส่วนผสมของขมิ้น และกระเทียม แต่แกงเหลือง เป็นที่นิยมมาก สามารถเลือกใส่ผักได้หลากหลายชนิด เช่น สับปะรด หน่อไม้ดอง มะเขือ  ยอดมะพร้าว ผักบุ้ง สามารถเลือกได้ทุกอย่างตามชอบ 

ส่วนพี่ลักษณ์ชอบมะละกอที่สุด ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นที่บ้านแม่มีหลายต้นมาก มีหลายสายพันธุ์ด้วยแม่จะแยกต้นนี้ไว้กินสุก ต้นนี้ไว้แกง แม่บอกห้ามปนกันเดี๋ยวมันจะกลายพันธุ์ แล้วจะไม่หวาน แม่ว่างั้น

ส่วนเนื้อสัตว์ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบเช่นกัน ปลา กุ้ง ปลากระป๋องเทน้ำทิ้งหน่อย ใส่หมดน้ำข้นเกิน พี่ลักษณ์เคยทำแกงเหลืองเต้าหู้กับมะเขือใครยังไม่อ่านตามไปอ่านกันได้ค่ะ
แกงเหลืองเต้าหู้ แต่ตอนนั้นใส่มะเขือลองเปลี่ยนผักก็ได้ค่ะ มะเขืออาจไม่ค่อยมีรสชาติเท่าที่ควร ตอนนั้นที่บ้านปลูกเลยใส่มะเขือ

วันนี้พี่ลักษณ์แกงแหลืองปลาทับทิมกับมะละกอใส่น้ำมะนาว 

แกงเหลือง
มะละกอ
มะละกอจากบ้านแม่ ส่วนมะนาวจากต้นหลังบ้านข้างครัวปลูกไว้ในท่อมีให้เก็บกินตลอดปีเลยค่ะ ตอนนี้ไม่ได้เก็บเลยค่ะรอให้หล่นเองจากต้น สุกจนร่วง สดจากต้นของจริง

แกงเหลือง
มะนาวจากต้น

แกงแหลืองปลาทับทิมกับมะละกอ

ส่วนผสม
  • พริกแกงเหลือง    5 ช้อนโต๊ะ ใครอยากตำเองดูจาก แกงเหลืองเต้าหู้
  • ปลานิลหั่นชิ้น      5  ชิ้น
  • มะละกอหั่น          2   ถ้วยตวง
  • เกลือ                   1   ช้อนชา
  • กะปิสำหรับแกง   2   ช้อนโต๊ะ   
  • น้ำมะนาวครึ่งถ้วย
  • จะใช้น้ำมะขามเปียกผสมกับมะนาวก็ได้รสชาติจะกลมกล่อมแต่น้ำแกงจะข้น 
  • จะใช้น้ำผึ้งหรือน้ำตาลปรุงรสเพิ่มก็ได้แต่พี่ลักษณ์ไม่ใช้ สามารถปรุงรสชาติได้ตามชอบ 
วิธีทำ           
  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด ละลายพริกแกงที่ผสมกะปิแล้ว
  2. รอจนน้ำแกงเดือดใส่มะละกอลงไป รอให้น้ำแกงเดือดและมะละกอนิ่มลงพอประมาณ
  3. รอให้น้ำเดือดจัดใส่เนื้อปลาลงไป รอจนน้้ำแกงเดือดปรุงรสและใส่น้ำมะนาวชิมรสตามชอบ ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่ผักสดและข้าวสวยร้อน ๆ
เคล็ดลับเล็กน้อย : น้ำมะนาวบีบตอนอยู่บนไฟจะได้ความหอมจากผิวมะนาว

ใครอยากให้น้ำแกงเข้มข้นใช้น้ำซาวข้าวน้ำที่ 2 มาใช้ทำน้ำแกงจะได้รสชาติเข้มข้นและจะไม่มีกลิ่นคาวของปลา อันนี้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่แทัจริง สืบทอดมาตั้งแต่สมัยคุณยาย 


เพื่อน ๆ ลองทำดูนะคะ

ให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ทำบ่อยจนหลงรักการทำอาหาร วัตถุดิบเลือกที่เราชอบ ส่วนสูตรไม่ได้มีอะไรตายตัว ทำง่าย ๆ สไตล์ของเราเอง

พี่ลักษณ์มีหนังสือ Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"
Ebook "อาหารเช้าง่าย ๆ สำหรับมือใหม่"

เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาทำเมนูง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

พี่ลักษณ์ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ
เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ

พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ
ผู้เขียน

-- พี่ลักษณ์ว้าวๆสุขใจวัยเกษียณ--

ติดตามผลงานพี่ลักษณ์ได้ที่นี่นะคะ

👉Blockdit👉youtube👉FB-Page  






ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น